Gần 400 xe Audi phục vụ APEC lại vướng mắc thủ tục, người mua dài cổ đợi chờ

19:00 28/12/2017

Lô xe Audi phục vụ APEC được nhập về dưới hình thức tạm nhập tái xuất, khi doanh nghiệp muốn bán thì phải làm lại tờ khai hải quan. Tuy nhiên quy định mới lại đang vênh so với thời điểm trước đó.

Như báo Người Đưa Tin đã thông tin trước đó, lô xe Audi phục vụ APEC được cho là đã “bán” quá nửa cho khách hàng dưới diện hợp đồng đặt cọc. Chưa có xe nào được giao theo hợp đồng mua đứt bán đoạn bởi Tiểu ban Vật chất và Hậu cần của hội nghị APEC vẫn chưa bàn giao xe lại cho nhà nhập khẩu.

Hiện tại, số phận của lô xe “VIP” này đang rất được quan tâm, đặc biệt khi chỉ còn một vài ngày nữa là bước sang năm 2018, nhiều chính sách về thuế với xe nhập khẩu có sự thay đổi lớn, ảnh hưởng đến giá bán.

Thị trường xe - Gần 400 xe Audi phục vụ APEC lại vướng mắc thủ tục, người mua dài cổ đợi chờ

Lô gần 400 xe Audi phục vụ APEC hiện vẫn chưa hoàn tất các thủ tục hải quan.

Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin mới đây, ông Nguyễn Hải Trang, Phó cục trưởng cục Thuế xuất nhập khẩu cho biết, lô xe gần 400 chiếc Audi kể trên là do công ty ô tô Á Châu tài trợ cho hội nghị APEC, được nhập khẩu vào Việt Nam dưới hình thức tạm nhập tái xuất. Đến nay, công ty có dự định nhượng bán lại số xe này tại Việt Nam thì phải chuyển đổi loại hình, làm lại tờ khai hải quan.

Tuy nhiên, so với thời điểm tạm nhập xe về, quy định về đăng ký tờ khai hải quan đã thay đổi theo chính sách mới. Vì vậy, đã nảy sinh những vướng mắc nhất định. Về điểm này, tổng cục Hải quan cũng đã có báo cáo lên bộ Tài chính. Bộ cũng đã có báo cáo tiếp lên Chính phủ để xin ý kiến chỉ đạo.

Riêng câu hỏi của phóng viên về việc trong số gần 400 xe nhập khẩu này, có những xe được “đính kèm” chứ không hoàn toàn phục vụ APEC, liệu có dấu hiệu của việc gian lận, buôn lậu hay không, đại diện tổng cục Hải quan khẳng định chưa có thông tin gì về vấn đề này.

Như vậy, với những thông tin mà tổng cục Hải quan vừa cung cấp, việc "thông" lô xe Audi phục vụ APEC hiện đang gặp một số khó khăn về thủ tục hải quan. Khả năng những khách hàng đã đem tiền đặt cọc mua xe trước đó sẽ phải chờ đợi thêm một thời gian nữa mới biết được số phận những chiếc xe "của mình" sắp tới ra sao.

 Đỗ Huệ

 

Bạn đang đọc bài viết Gần 400 xe Audi phục vụ APEC lại vướng mắc thủ tục, người mua dài cổ đợi chờ tại chuyên mục Thị trường xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục