Hàng ngàn xe ô tô Chevrolet sắp bị triệu hồi tại Việt Nam?

14:13 13/04/2019

"Cơn bão" mang tên túi khí chuẩn bị càn quét đến thương hiệu Chevrolet ngay tại dải đất hình chữ S. Số xe này đang nằm trong diện sàng lọc thông tin để phục vụ cho việc triệu hồi nhiều khả năng sẽ diễn ra tới đây.

Theo nguồn tin của Báo điện tử Người đưa tin, các đại lý Chevrolet (nay đã thuộc VinFast) đang rà soát thông tin xe, thông tin khách hàng để phục vụ việc triệu hồi các dòng xe Cruze, Orlando, được sản xuất từ năm 2010 đến 2013 vì liên quan đến lỗi túi khí Takata. Cũng theo nguồn tin, lượng xe có thể bị triệu hồi trong thời gian tới lên đến hàng ngàn chiếc.

Trên các diễn đàn, trang mạng, hội nhóm dành cho những người chơi và dùng xe Chevrolet, thông tin triệu hồi đang được bàn tán khá nhiều. Thậm chí, còn có người đưa ra số lượng xe nằm trong diện triệu hồi. Tuy vậy, hiện trên trang web của Cục Đăng kiểm vẫn chưa có thông tin về đợt triệu hồi này. Thông tin chính thức từ VinFast cũng chưa đề cập.

Thị trường xe - Hàng ngàn xe ô tô Chevrolet sắp bị triệu hồi tại Việt Nam?

Mẫu sedan cỡ C Chevrolet Cruze là một trong những dòng xe có nguy cơ bị triệu hồi.

Trên thực tế, từ năm 2014, General Motor tại Mỹ đã có những cuộc triệu hồi cực lớn với vài sản phẩm thương hiệu Chevrolet. Thời điểm đó, những sản phẩm của hãng này được sản xuất trong thời gian 2013 – 2014 bị nghi vấn lỗi túi khí.

Cụ thể, Chevrolet Cruze đời mới sử dụng túi khí do tập đoàn Takata (Nhật Bản) cung cấp, bị phát hiện có nguy cơ vỡ vụn trong xe và biến thiết bị bảo vệ này trở thành “vũ khí” sát thương gây nguy hiểm cho người ngồi trong xe.

Takata đã bị đẩy đến tình cảnh phá sản, nhưng lỗi túi khí của nhà sản xuất Nhật Bản này vẫn đang là "cơn ác mộng" của các hãng xe. Các đợt triệu hồi xe liên quan đến lỗi túi khí Takata vẫn chưa dừng lại. Theo hãng tin AP, mới đây, đã có thêm 1,7 triệu xe bị triệu hồi do nguy cơ lỗi cụm bơm túi khí.

Ngoài ra còn có Daimler Vans với 159.689 xe từ 2015 đến 2017, Tesla với 68.763 xe Model S phiên bản từ 2014 đến 2016, và Ferrari với 11.176 xe từ 2014 đến 2018.

Ford, Honda, Toyota, và Fiat Chrysler cũng có các xe phiên bản 2019 cần triệu hồi, nâng tổng số xe lên 5 triệu chiếc, theo AP.

Tính từ đầu năm ngoái, riêng ở Mỹ đã có 19 nhà sản xuất ô tô dính vào cuộc khủng hoảng lỗi cụm bơm túi khí, với khoảng 69 triệu cụm bơm của 42 triệu xe cần triệu hồi.

Năm 2017, Takata đã phải nộp hồ sơ phá sản tại Nhật Bản và bảo vệ phá sản tại Mỹ do nguồn tài chính cạn kiệt vì các vụ triệu hồi sản phẩm chưa có hồi kết. Đã có ít nhất 23 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương do cụm bơm túi khí bung lực quá mạnh so với thiết kế, làm gãy các chi tiết bên trong túi khí, khiến các mảnh kim loại sắc nhọn bắn vào người ngồi trên xe.

Tại Việt Nam, nhiều hãng cũng đã phải triệu hồi xe do lỗi này.

HOÀNG SƠN

Bạn đang đọc bài viết Hàng ngàn xe ô tô Chevrolet sắp bị triệu hồi tại Việt Nam? tại chuyên mục Thị trường xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục