Cách sử dụng hệ thống hỗ trợ phanh thông minh (SBS) trên xe Mazda 3 Allnew Premium

20:00 20/01/2020

Hiện tại cách sử dụng hệ thống phanh này tốt nhất, đó là tắt nó đi. Theo hướng dẫn sử dụng của Mazda cung cấp thì gần như rất khó để SBS hoạt động hoàn hảo ở môi trường giao thông Việt Nam.

Thị trường xe - Cách sử dụng hệ thống hỗ trợ phanh thông minh (SBS) trên xe Mazda 3 Allnew Premium

Hệ thống hỗ trợ phanh thông minh (SBS) là một phần của gói trang bị cao cấp  i-Activesense mà Mazda trang bị trên các xe Mazda 3 Premium. Hệ thống SBS cảnh báo người lái về tình huống va chạm có thể xảy ra thông qua hình ảnh và âm thanh cảnh báo nếu cảm biến radar và camera theo dõi phía trước xe (FSC) xác định rằng có thể xảy ra va chạm với xe phía trước, người đi bộ hoặc xe đạp. Ngoài ra, nếu va chạm là không tránh khỏi, phanh tự động sẽ thực hiện phanh để giảm tổn thất trong trường hợp va chạm xảy ra. Hơn nữa, khi người lái tác động lên bàn đạp phanh, hệ thống phanh sẽ tác dụng một cách nhanh chóng và tối đa để hỗ trợ. 

Thị trường xe - Cách sử dụng hệ thống hỗ trợ phanh thông minh (SBS) trên xe Mazda 3 Allnew Premium (Hình 2).

Mô tả hoạt động của hệ thống SBS (Mazda.com)

Mặc dù đối tượng có thể kích hoạt hệ thống là các loại xe 4 bánh, người đi bộ và xe đạp. Tuy nhiên trong một số trường hợp sau thì cảm biển radar (trước) cũng có thể xác định đó là vật cản và kích hoạt hệ thống SBS hoạt động:

- Có vật thể trên đường khi xe đi vào đường cong (bao gồm rào chắn và đường tuyết).

- Một phương tiện xuất hiện ở làn đường đối diện khi xe vào cua/quay vòng hoặc khi đi vào đường cong.

- Khi xe đi qua một cây cầu hẹp, cổng thấp/hẹp hoặc qua đường hầm.

- Khi qua trạm thu phí.

- Khu vực đỗ xe dưới hầm.

- Có vật thể kim loại, gờ giảm tốc hoặc vật thể nhô ra trên đường.

- Khi xe đột ngột tiến gần đến xe phía trước.

- Có thú vật, bức tường hay cây cối. 

Thị trường xe - Cách sử dụng hệ thống hỗ trợ phanh thông minh (SBS) trên xe Mazda 3 Allnew Premium (Hình 3).

Cảnh báo hệ thống SBS kích hoạt (Ảnh do chủ xe Mazda 3 2020 cung cấp)

Thông tin nêu trên được Mazda cũng cấp cho anh Bùi H trong quá trình kiểm tra chiếc Mazda 3 sport 2.0L Signature Premium gặp lỗi phanh khẩn cấp kích hoạt bất thường. Điều đáng nói ở đây là trước đó trên xe hoàn toàn không có sách hướng dẫn sử dụng, cũng như anh H không được hướng dẫn về những trường hợp SBS có khả năng kích hoạt đột ngột. Chỉ khi anh H yêu cầu thì Mazda mới cung cấp cho 2 trang giấy in riêng. Với môi trường giao thông đô thị như ở Việt Nam, có thể nói việc hệ thống hỗ trợ phanh thông minh này của Mazda có thể kích hoạt bất kỳ lúc nào khi xe tham gia giao thông.

Thị trường xe - Cách sử dụng hệ thống hỗ trợ phanh thông minh (SBS) trên xe Mazda 3 Allnew Premium (Hình 4).

2 trang tài liệu hướng dẫn sử dụng hệ thống SBS (Ảnh chủ xe cung cấp)

Hiện tại, biện pháp duy nhất để tránh việc hệ thống hỗ trợ phanh thông minh (SBS) trên các xe Mazda 3 2020 phiên bản Premium chính là tắt nó đi, không sử dụng cho đến khi Mazda đưa ra biện pháp triệt để. Tuy nhiên, hệ thống này sẽ kích hoạt trở lại khi xe được khởi động, vì vậy mỗi lần sử dụng xe người lái sẽ phải lưu ý tắt chế độ này. Điều này gây bất tiện khá nhiều cho chủ xe và biến chiếc xe Mazda 3 allnew phiên bản Premium cao cấp nhất thành phiên bản bình thường. 

Thị trường xe - Cách sử dụng hệ thống hỗ trợ phanh thông minh (SBS) trên xe Mazda 3 Allnew Premium (Hình 5).
Cảnh báo hệ thống Phanh thông minh hoạt động (Ảnh chủ xe cung cấp)

Theo Ngày nay

Bạn đang đọc bài viết Cách sử dụng hệ thống hỗ trợ phanh thông minh (SBS) trên xe Mazda 3 Allnew Premium tại chuyên mục Thị trường xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục