Mổ xẻ động cơ "khủng" nhất thế giới trên siêu xe giá 75 tỷ đồng

16:00 13/12/2018

"Trái tim" của siêu xe Aston Martin Valkyrie được tạo ra từ những vật liệu tốt nhất thế giới và sở hữu sức mạnh lên đến 1.130 mã lực.

Thị trường xe - Mổ xẻ động cơ 'khủng' nhất thế giới trên siêu xe giá 75 tỷ đồng
 

Chuẩn bị được bán ra chính thức, những thông tin chi tiết về Aston Martin Valkyrie đang dần được hãng xe Anh Quốc hé lộ. Sau khi thiết kế cuối cùng của Aston Martin Valkyrie được xác nhận vào tháng 11 năm nay, hãng siêu xe xứ sở mù sương đã tiếp tục công bố thông tin chi tiết về động cơ của mẫu siêu xe đỉnh cao này.

Động cơ V12 dung tích 6.5L trên Aston Martin Valkyrie thậm chí được coi là động cơ đốt trong đỉnh cao nhất trên thế giới. Động cơ này đạt công suất tối đa 1.000 mã lực và có mô men xoắn cực đại đạt 740 Nm.

Thị trường xe - Mổ xẻ động cơ 'khủng' nhất thế giới trên siêu xe giá 75 tỷ đồng (Hình 2).
 

Aston Martin phối hợp phát triển cùng hãng sản xuất động cơ xe đua nổi tiếng Anh Quốc Cosworth. Từng tạo ra nhiều loại động cơ huyền thoại cho các dòng xe công thức 1 trong quá khứ, Cosworth đã ứng dụng nhiều công nghệ từ F1 vào cho cỗ máy V12 của Valkyrie. Theo Aston Martin, động cơ này có các tay biên titan, trục khuỷu CNC nguyên khối và các piston đạt chuẩn F1.

Tuy nhiên, động cơ V12 kể trên chưa phải là tất cả trên chiếc Aston Martin Valkyrie, khi siêu xe này còn mạnh mẽ hơn với sự xuất hiện của công nghệ hybrid.

Thị trường xe - Mổ xẻ động cơ 'khủng' nhất thế giới trên siêu xe giá 75 tỷ đồng (Hình 3).
 

Aston Martin vẫn giữ bí mật về công nghệ hybrid trên siêu xe này, nhưng một số nguồn tin rò rỉ cho thấy, tổng sức mạnh của Aston Martin Valkyrie lên tới 1.130 mã lực. Như vậy, mô tơ điện trên Aston Martin Valkyrie sẽ có công suất 130 mã lực, hỗ trợ đáng kể cho khả năng tăng tốc của xe.

Trước đây Aston Martin từng đạt mục tiêu đạt tỷ lệ công suất/trọng lượng cho Valkyrie là con số vàng 1:1, tuy nhiên nếu như chiếc xe thực sự mạnh 1.130 mã lực, nhiều khả năng hãng còn vượt qua cả tỷ lệ hoàn hảo này. Chính vì vậy, Aston Martin tự hào rằng cỗ máy V12 của chiếc xe là "sự thể hiện tối thượng của động cơ đốt trong".

Thị trường xe - Mổ xẻ động cơ 'khủng' nhất thế giới trên siêu xe giá 75 tỷ đồng (Hình 4).
 

Động cơ này được thiết kế siêu chịu lực, tất cả các vật liệu đều được tính toán để tối đa sức mạnh của động cơ và đồng thời giảm trọng lượng. Động cơ này do đó chỉ nặng 206 kg. Mặc dù có những con số về sức mạnh cực kỳ ấn tượng, Aston Martin cũng thẳng thắn nhìn nhận, động cơ V12 này có thể sẽ phải đối mặt với 2 vấn đề lớn, khí thải và độ bền.

Động cơ nạp khí tự nhiên V12 với dung tích 6,5 lít có vẻ như không còn phù hợp trong thời đại mà nhà nhà nhắc đến xe điện và không khí thải. Với công suất 1.000 mã lực, việc đáp ứng được tiêu chuẩn khí thải tại châu Âu không phải là điều đơn giản với Aston Martin Valkyrie.

Thị trường xe - Mổ xẻ động cơ 'khủng' nhất thế giới trên siêu xe giá 75 tỷ đồng (Hình 5).
 

Chỉ có tổng cộng 150 chiếc Valkyrie được chế tạo và mỗi chiếc có giá lên tới 3,2 triệu USD (khoảng 75 tỷ đồng). Hiện tại, toàn bộ số xe này đều đã có chủ.

Thị trường xe - Mổ xẻ động cơ 'khủng' nhất thế giới trên siêu xe giá 75 tỷ đồng (Hình 6).
 
Thị trường xe - Mổ xẻ động cơ 'khủng' nhất thế giới trên siêu xe giá 75 tỷ đồng (Hình 7).
 

NAM DƯƠNG

Bạn đang đọc bài viết Mổ xẻ động cơ "khủng" nhất thế giới trên siêu xe giá 75 tỷ đồng tại chuyên mục Thị trường xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục