Ngẫm về chuyện những chiếc xe mang "hồn Trương Ba, da Hàng Thịt"

06:53 26/06/2020

Morris Garages (MG), nếu không có gì thay đổi, sẽ nghiễm nhiên chiếm một vị trí trưng bày tại Triển lãm xe hơi Việt Nam, dự kiến sẽ diễn ra vào tháng Mười tới đây ở TP. Hồ Chí Minh. Thông tin này, chắc chắn sẽ thu hút nhiều người đến tham dự…

Lần trở lại này, MG sẽ được phân phối bởi Tanchong (Malaysia), vốn có mối liên hệ mật thiết với Nissan Việt Nam. Ở Việt Nam, Nissan là sự hợp tác giữa Nissan Nhật Bản và Tanchong Malaysia để tạo ra thành quả là TCIEV, có nhà máy ở Đà Nẵng.

Tanchong có liên quan ở nhiều cấp độ tại Việt Nam với Subaru, Nissan và Infiniti. Điều này đủ để cho thấy tầm ảnh hưởng của “ông lớn” này thế nào với thị trường ô tô Việt.

Thị trường xe - Ngẫm về chuyện những chiếc xe mang 'hồn Trương Ba, da Hàng Thịt'

Morris Garages (MG) là thương hiệu ô tô có tuổi đời lên tới gần trăm năm.

Quay trở lại với câu chuyện của Morris Garages. Đây là thương hiệu gốc Anh với tuổi đời lên tới gần trăm năm. Tuy nhiên, đó chỉ còn là câu chuyện xưa cũ. Hiện nay, thương hiệu này đã thuộc về tập đoàn ô tô Thượng Hải - một “ông lớn” trong lĩnh vực sản xuất ô tô của Trung Quốc, tên tiếng Anh là Shanghai Automotive Industry corp.

Nhiều người cho rằng, khả năng mẫu xe trưng bày trong dịp ra mắt tại Việt Nam lần này sẽ được sản xuất tại tại Thái Lan (nhà máy ở tỉnh Chon Buri) thay vì sản xuất tại Trung Quốc. Thông tin này hiện chưa được kiểm chứng.

Hàng Trung Quốc, nhất là xe hơi, đa phần sẽ có giá “mềm mại” hơn so với nhiều thương hiệu khác cùng phân khúc trên thị trường. Đó sẽ là một yếu tố hút khách hàng giữa bối cảnh sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt của các hãng ô tô tại Việt Nam. Thế nhưng, hàng thuộc sở hữu của tập đoàn ô tô Trung Quốc, được đưa về Việt Nam, bán với giá "thương hiệu Anh" thì có lẽ sẽ khó rẻ như mong đợi.

Thực tế, trên thị trường ô tô Việt, xe Trung Quốc hiện nay không phải là hiếm. Điều đáng tiếc là, mẫu mã lại hay có phần “na ná giống” với những thương hiệu đình đám trên thế giới. Chuyện thỉnh thoảng thấy trên đường xuất hiện một chiếc xe mang thương hiệu đến từ Trung Quốc nhưng kiểu dáng bên ngoài lại khá giống Maserati hay những thương hiệu ô tô Ý khác không còn là chuyện cá biệt nữa. Điều này ắt hẳn sẽ khiến nhiều khách hàng phải suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định mua sắm xe mới.

Thị trường xe - Ngẫm về chuyện những chiếc xe mang 'hồn Trương Ba, da Hàng Thịt' (Hình 2).

Những thông tin gần đây cho thấy, MG đang quyết tâm để xâm nhập thị trường Việt Nam, vốn cởi mở và tiềm năng rất lớn. Trong những thông tin phát đi ấy, MG vẫn tự hào là “hãng xe Anh quốc”, "thương hiệu đến từ Anh",… Điều đó không sai, MG được sinh ra ở Anh, cho dù hiện tại, thương hiệu này đang thuộc sở hữu của tập đoàn ô tô Thượng Hải nhưng vẫn là một thương hiệu Anh chính gốc. Vẫn hi vọng, đúng như cái tên thuần Anh, chất lượng xe sẽ không khiến người tiêu dùng Việt Nam thất vọng.

Nguyễn Nguyên

(*Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả)

Bạn đang đọc bài viết Ngẫm về chuyện những chiếc xe mang "hồn Trương Ba, da Hàng Thịt" tại chuyên mục Thị trường xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục