Người thuê xe tự lái dịp Tết cần chú ý điều này

10:15 11/02/2018

Hầu hết, những người thuê xe tự lái dịp Tết đều là những người còn non kinh nghiệm xử lý tình huống khi lưu thông trên đường. Nếu không chú ý ngay từ khâu làm hợp đồng, cả hai bên cho thuê lẫn đi thuê đều có khả năng "lãnh đòn đủ".

Hiện nay, các điều kiện để có thể thuê xe tự lái ở các điểm kinh doanh khá tương đồng với nhau. Người đi thuê cần phải mang đầy đủ các loại giấy tờ như bản gốc giấy phép lái xe ô tô hạng B1 trở lên (để đảm bảo người thuê đủ điều kiện lái xe ô tô), bản gốc CMTND (để đối chiếu thông tin ghi trong hợp đồng), bản gốc hộ khẩu (theo địa phương để giữ lại làm tin), một chiếc xe máy được đăng ký chính chủ, còn giá trị cao (tương đương với khoảng 20 triệu tiền mặt đặt cọc).

Quy định này được cho là khá chặt chẽ tuy nhiên kể cả người thuê xe lẫn bên cho thuê khi ký vào hợp đồng cũng có khá nhiều lo âu. Những người thuê xe đa phần đều là lái mới hoặc ít có cơ hội cầm lái thường ngày nên kinh nghiệm xử lý các vấn đề trên đường còn “non”.

Trong điều kiện đường xá ngày tết, các xe thuê lại chủ yếu chạy đường dài, đường xấu nên nếu không cẩn thận có thể dẫn đến những va chạm không đáng có. Lúc này, ngoài chi phí thuê xe, người dùng còn phải trả thêm các khoản sửa chữa, bảo dưỡng đến “méo mặt”. Chỉ một cú đâm nhẹ, móp, xước sơn xe, người dùng đã phải trả thêm ít thì vài triệu, nhiều lên đến cả chục triệu, chưa tính đến thời gian lưu xưởng sửa chữa, vẫn phải trả tiền thuê xe như bình thường.

Thị trường xe - Người thuê xe tự lái dịp Tết cần chú ý điều này

Trước và sau khi giao nhận xe, người thuê, chủ cho thuê xe tự lái cũng cần phải kiểm tra kỹ tình trạng của xe để tránh những rắc rối về sau.

Không chỉ người thuê xe mà các chủ cho thuê xe cũng không thực sự yên tâm khi giao xe cho những lái mới này. “Nếu va quệt, đâm đụng gì xảy ra còn có thể thấy bằng mắt ngay để bắt đền người thuê được. Còn nếu bị phạt nguội, phải đến một, hai tháng sau mới nhận được “trát” thì cũng hết hồn. Giấy tờ thì đã trả hết cho người thuê, việc đi đòi cũng lằng nhằng lắm”, một chủ cơ sở cho thuê xe tự lái ở Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội chia sẻ.

Ngoài ra, trên thực tế, còn xảy ra nhiều trường hợp, do chủ quan không kiểm tra kỹ, cả chủ xe và khách hàng thuê xe đều không phát hiện ra những vết xước hay dấu hiệu lạ trên xe, đến khi trả xe hai bên đã xảy ra tranh chấp và cuối cùng khách hàng vẫn là người chịu thiệt thòi, phải đền bù cả những lỗi không phải do mình gây ra.

Vì vậy, lời khuyên từ các chuyên gia là trước khi đặt bút ký vào các hợp đồng thuê xe, cả hai bên đều phải thỏa thuận kỹ lưỡng các điều kiện đi kèm trong các tình huống phát sinh để tránh những rắc rối không đáng có về sau. Trong quá trình bàn giao xe cũng nên lựa chọn thời điểm ban ngày, tại nơi có ánh sáng rõ để kịp quan sát tình trạng xe. Tốt nhất, lúc này, cả hai cũng cần có động tác quay phim, chụp hình lại xe để tiện có bằng chứng chứng minh khi giao và nhận xe trở lại.

Anh Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Người thuê xe tự lái dịp Tết cần chú ý điều này tại chuyên mục Thị trường xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục