Nissan "chia tay" nhà nhập khẩu, phân phối xe tại Việt Nam

09:30 16/12/2018

Tan Chong Motor Holdings Bhd (TCHD) cho biết sẽ mất quyền nhập khẩu và phân phối ô tô nguyên chiếc cũng như linh phụ kiện của Nissan tại Việt Nam.

Tập đoàn Tan Chong vừa cho biết đã chấm dứt quyền nhập khẩu và phân phối xe, phụ tùng các dòng xe Nissan từ ngày 9/12/2018, còn liên doanh giữa Nissan và Tan Chong tại thị trường Việt Nam sẽ còn hiệu lực đến ngày 10/9/2019. Trước đó, thông báo chấm dứt hợp tác liên doanh giữa hai bên được Nissan Motor đưa ra vào tuần trước mà không nêu lý do.

Hiện tại, tập đoàn Tan Chong không tiết lộ lí do của việc chấm dứt việc phân phối tại Việt Nam trong khi vẫn tiếp tục phân phối độc quyền Nissan tại tại Malaysia.

Thị trường xe - Nissan 'chia tay' nhà nhập khẩu, phân phối xe tại Việt Nam

Ảnh minh họa.

Năm 2010, một thỏa thuận được ký kết sau khi Tan Chong mua lại 74% cổ phần của Kjaer Group A/S Đan Mạch trong liên doanh Nissan Việt Nam. Liên doanh này, trong đó Nissan nắm giữ 26% cổ phần, vốn có đặc quyền nhập khẩu và phân phối hoặc bán lại xe nguyên chiếc cũng như linh phụ kiện thay thế tại Việt Nam trong 30 năm kể từ tháng 11/2008. Như vậy mới chỉ đi được 1/3 chặng đường thì mối lương duyên giữa Nissan và Tan Chong tại Việt Nam dường như không còn.

Ngoài việc kinh doanh, phân phối xe và phụ tùng linh kiện độc quyền cho Nissan tại Việt Nam, Tan Chong còn thành lập nhà máy lắp ráp xe tại Đà Nẵng (TCIE) với việc đưa ra thị trường mẫu sedan cỡ B Sunny và dòng Crossover X-trail. Ngoài ra, Tan Chong còn quản lý phân phối thương hiệu Subaru và các dòng môtô Kawasaki tại Việt Nam, thông qua các công ty con khác.

HOÀNG SƠN

Bạn đang đọc bài viết Nissan "chia tay" nhà nhập khẩu, phân phối xe tại Việt Nam tại chuyên mục Thị trường xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục