Nissan có thể hợp tác với Honda sau khi liên minh với Renault tan rã?

09:00 19/01/2020

Theo Bloomberg, việc sáp nhập giữa Nissan và Honda sẽ không bị loại trừ khi mà liên minh Nissan- Renault có khả năng tan rã trong tương lai. Việc này cũng sẽ khiến cho sức cạnh tranh của hai hãng này gia tăng, đủ sức đối đầu với Toyota.

Thị trường xe - Nissan có thể hợp tác với Honda sau khi liên minh với Renault tan rã?

Một liên minh giữa Nissan- Honda có thể được hình thành trong tương lai?

Theo nhà phân tích Mio Kato của LightStream Research, mối quan hệ "rạn nứt" được báo cáo giữa Nissan và Renault (ngay cả khi hai công ty cùng lên tiếng phủ nhận) có thể khuyến khích hãng xe Nhật Bản tìm kiếm một quan hệ đối tác mới để tăng sức cạnh tranh trên thị trường và Honda là một trong những ứng cử viên hàng đầu.

Đối với nhiều người, việc sát nhập giữa Honda và Nissan là điều không tưởng, nhưng với sự lớn mạnh không ngừng của Toyota khiến cho sự cạnh tranh trên thị trường ngày càng căng thẳng, các nhà phân tích cho rằng, nếu Nissan muốn một đối tác liên minh thay thế Renault, Honda có thể không hoàn toàn phản đối ý tưởng này, Kato nói.

Cả Honda và Nissan đều không trả lời báo cáo nhưng gần đây, Nissan phủ nhận tuyên bố rằng họ đang suy nghĩ về việc chấm dứt liên minh với Renault sau vụ trốn thoát của cựu chủ tịch Carlos Ghosn khỏi Nhật Bản.

Thị trường xe - Nissan có thể hợp tác với Honda sau khi liên minh với Renault tan rã? (Hình 2).

Kato tin rằng khi các nhà sản xuất ô tô tìm cách thiết lập quan hệ đối tác mạnh mẽ trong những năm tới, ngành công nghiệp ô tô Nhật Bản có thể được chia thành hai tập đoàn khổng lồ, một trong số đó là Toyota đã có cổ phần tại Mazda, Suzuki và Subaru.

Nếu Nissan bỏ rơi Renault để ủng hộ Honda, doanh số hàng năm của tập đoàn mới có thể tăng từ dưới 11 triệu chiếc mỗi năm lên khoảng 12 triệu chiếc mỗi năm.

Hiện, thị trường xe ô tô thế giới vẫn đang nín thở trông chờ những động thái mới nhất từ liên minh Nissan- Renault. Nếu liên minh này tan rã, Nissan sẽ là đối tác được nhiều hãng ô tô khác tại Nhật Bản "dòm ngó" để tạo ra liên minh mới, điều này chắc chắn sẽ tạo nên sự thay đổi đáng kể của thị trường trong thời gian tới. Vì vậy, không chỉ các hãng ô tô khác mà bản thân Toyota, đối thủ lớn nhất cũng phải dè chừng bằng cách liên tục đổi mới để thích ứng với thị trường toàn cầu.

Diễm Vỹ (theo Carscoops)

Bạn đang đọc bài viết Nissan có thể hợp tác với Honda sau khi liên minh với Renault tan rã? tại chuyên mục Thị trường xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục