Có thể sẽ có một vụ triệu hồi xe hơi lớn chưa từng có vì lỗi túi khí Takata

19:00 14/12/2019

Các nhà sản xuất ô tô toàn cầu có khả năng sẽ phải đối mặt với một vụ triệu hồi túi khí lớn chưa từng có trong lịch sử, trị giá tới hàng chục tỷ USD vì cơ quan quản lý an toàn tự động hàng đầu của Mỹ (NHTSA) e ngại những rủi ro lâu dài có thể dẫn đến với các phương tiện đã được lắp ráp túi khí Takata.

Thị trường xe - Có thể sẽ có một vụ triệu hồi xe hơi lớn chưa từng có vì lỗi túi khí Takata

Những bộ phận còn lại của nhà sản xuất túi khí Takata có hạn chót vào ngày 31/12 tới đây để báo cáo thông tin cho Cục Quản lý an toàn giao thông quốc lộ Mỹ rằng 100 triệu túi khí có chứa chất làm khô mà họ đã cung cấp cho các nhà sản xuất ô tô toàn cầu thực sự an toàn về lâu dài.

Vụ bê bối túi khí Takata đã dẫn đến hàng loạt những vụ triệu hồi lớn chưa từng có trong lịch sử, bắt đầu từ năm 2008, được cho là có liên quan tới ít nhất 23 trường hợp tử vong trên toàn thế giới và hơn 200 người bị thương chỉ tính riêng ở nước Mỹ. Takata đã bán các túi khí bị lỗi bằng cách sử dụng ammonium nitrate, có nguy cơ phát nổ dữ dội nếu xảy ra tai nạn và có thể dễ dàng làm hành khách bị thương từ những mảnh kim loại bắn ra.

Nhà sản xuất phụ tùng Nhật Bản đã thừa nhận tội gian lận trong quá trình sản xuất, đã phải đền bù tới 1 tỷ USD cho Bộ Tư pháp Mỹ về các vấn đề về túi khí. Takata sau đó đã phá sản và tài sản của công ty này được Joyson Safety Systems mua lại.

Thị trường xe - Có thể sẽ có một vụ triệu hồi xe hơi lớn chưa từng có vì lỗi túi khí Takata (Hình 2).

Takata hiện đã phá sản và chi phí triệu hồi, thay thế túi khí mới sẽ hoàn toàn do các nhà sản xuất ô tô chịu trách nhiệm chi trả.

Nếu nhà cung cấp không thể chứng minh sự an toàn hoặc độ bền của các cụm bơm hơi túi khí được trang bị mới hơn, cơ quan chức năng Mỹ có thể yêu cầu họ chịu một đợt triệu hồi mới. Tổng hóa đơn cho đợt triệu hồi lớn chưa từng có này có thể lên tới hàng chục tỷ đô la và các nhà sản xuất ô tô trên toàn cầu sẽ phải chịu gánh nặng chi phí này vì Takata đã phá sản.

Cơ quan NHTSA đang xem xét cẩn thận thông tin liên quan đến sự an toàn của túi khí để xác định các bước xử lý tiếp theo. Thông thường, NHSTA phải mất từ ​​6 đến 12 tháng để đưa ra lệnh triệu hồi chính thức sau khi thu thập đủ dữ liệu.

Dịch vụ TK, đơn vị còn lại chịu trách nhiệm với các hoạt động của Takata, đã không trả lời các yêu cầu bình luận. Yoichiro Nomura, đại diện của TKJP, pháp nhân chịu trách nhiệm các khoản nợ của Takata, từ chối bình luận.

Trước đây không lâu, vào ngày 5 tháng 12, Takata nói với NHTSA rằng 1,4 triệu xe khác sẽ phải được sửa chữa vì lỗi túi khí. Trước đó nữa, vào tháng 3, Công ty Honda Motor đã tự nguyện triệu hồi khoảng 1,1 triệu xe tại Mỹ để thay thế túi khí Takata được lắp đặt trong một đợt triệu hồi trước đó. Honda cho biết chất hút ẩm được lắp đặt trong túi khí của Takata có thể đã hấp thụ độ ẩm quá mức khi chúng được sản xuất tại Mexico, có khả năng làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Thành Đô (theo Autonews)

Bạn đang đọc bài viết Có thể sẽ có một vụ triệu hồi xe hơi lớn chưa từng có vì lỗi túi khí Takata tại chuyên mục Thị trường xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục