VinFast Fadil chưa được thử nghiệm với tổ chức đánh giá xe mới của ASEAN NCAP

14:00 03/07/2019

Có quá nhiều thông tin trái chiều giữa báo chí và các trang tin cá nhân, Vlog… xung quanh việc VinFast Fadil đã đạt tiêu chuẩn ASEAN NCAP hay chưa.

Thị trường xe - VinFast Fadil chưa được thử nghiệm với tổ chức đánh giá xe mới của ASEAN NCAP

VinFast Fadil đã chính thức tới tay người tiêu dùng từ ngày 17/6 vừa qua.

Ngay từ khi VinFast Fadil chưa chính thức đến tay người tiêu dùng, đã có thông tin về việc mẫu xe này đạt tiêu chuẩn ASEAN NCAP dành cho xe mới. Thậm chí, khi xe đến tay người tiêu dùng vào ngày 17/6 vừa qua, vẫn có nhiều người bị nhầm lẫn bởi những thông tin trên mạng chưa được kiểm chứng.

Thị trường xe - VinFast Fadil chưa được thử nghiệm với tổ chức đánh giá xe mới của ASEAN NCAP (Hình 2).

Nhiều thông tin không được kiểm chứng khiến người tiêu dùng khó nắm bắt được những thông tin chính thống.

Theo thông tin chính thức từ Tổ chức đánh giá xe mới của khu vực Đông Nam Á (ASEAN NCAP -  New Car Assessment Program for Southeast Asian Countries), cho đến thời điểm này, VinFast Fadil vẫn chưa chính thức được thử nghiệm tại trung tâm của ASEAN NCAP. 

Trước thắc mắc này, một đại diện Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast cũng khẳng định rằng thông tin mẫu Fadil đã đạt tiêu chuẩn an toàn của ASEAN NCAP sau khi xuất sắc vượt qua các bài thử va chạm tại tổ chức này là chưa chính xác.

Đoạn clip về thử nghiệm an toàn của mẫu xe Fadil vẫn được trao đổi trên các phương tiện truyền thông là do VinFast thực hiện tại trung tâm kiểm định của General Motors Korea (GMK).

Các bài thử nghiệm này được GMK thực hiện theo tiêu chuẩn kiểm định giống như ASEAN NCAP vẫn thực hiện. Chính vì vậy, các kết quả thử nghiệm an toàn của GMK (với mẫu Fadil) mang ý nghĩa tham khảo, và cho thấy xe Fadil đã sẵn sàng và có thể đạt được kết quả cao khi được kiểm định chính thức bởi ASEAN NCAP.

Thị trường xe - VinFast Fadil chưa được thử nghiệm với tổ chức đánh giá xe mới của ASEAN NCAP (Hình 3).

Những kết quả đánh giá xe mới của ASEAN NCAP, cập nhật đến tháng 7/2019.

Đại diện VinFast cũng cho biết: Quá trình kiểm thử Fadil (và cả các mẫu Lux) đã và đang được thực hiện nghiêm ngặt tại các trung tâm kiểm định hàng đầu thế giới, hướng đến việc đạt được các chứng nhận cao của ASEAN NCAP và các tổ chức khác. Hiện tại, việc chuẩn bị cho Fadil kiểm định tại ASEAN NCAP vẫn đang được tiến hành, và giống như các mẫu xe mới khác, quá trình này cần một khoảng thời gian nhất định để ra kết quả và công bố. Dự kiến khi quá trình này kết thúc, kết quả sẽ được công bố công khai trên website của ASEAN NCAP.

Thị trường xe - VinFast Fadil chưa được thử nghiệm với tổ chức đánh giá xe mới của ASEAN NCAP (Hình 4).
VinFast Fadil có thể tự tin đạt kết quả tốt với các thử nghiệm tại Hàn Quốc - với các tiêu chuẩn tương đương ASEAN NCAP nhưng đó chỉ là những "bài thử" trước khi chính thức được ASEAN NCAP đánh giá.

Ngoài ra, đại diện VinFast cũng khẳng định rằng các chứng chỉ đánh giá mới NCAP không mang tính bắt buộc đối với các mẫu xe thương mại trên thị trường. Việc một mẫu xe mới được phép lưu hành tại một quốc gia sẽ do cơ quan đăng kiểm xe cơ giới ở quốc gia đó kiểm định và chứng nhận. Và với VinFast Fadil, điều quan trọng là mẫu xe này đã được Cục Đăng kiểm Việt Nam đã cấp chứng nhận kiểu loại và giấy phép lưu hành, đảm bảo xe đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn chất lượng, độ an toàn để lưu thông trên đường.

Thị trường xe - VinFast Fadil chưa được thử nghiệm với tổ chức đánh giá xe mới của ASEAN NCAP (Hình 5).
Mẫu Suzuki Swift 2018 sản xuất tại Thái Lan với thử nghiệm tại ASEAN NCAP, bao gồm cho cả các phiên bản xuất khẩu (từ Thái Lan) sang Brunei, Campuchia, Philippines (không bao gồm mẫu xe tại Việt Nam).

Theo Việt Hưng (Dân Trí)

Bạn đang đọc bài viết VinFast Fadil chưa được thử nghiệm với tổ chức đánh giá xe mới của ASEAN NCAP tại chuyên mục Thị trường xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục