Tìm hiểu T-TEP: Chương trình đào tạo Toyota cho sinh viên Việt Nam

10:44 16/10/2018

Chương trình đào tạo kỹ thuật Toyota (T-TEP) đã có 18 năm tuổi đời tại Việt Nam với hơn 1 triệu đô la hỗ trợ nhằm thúc đẩy công tác đào tạo chuyên ngành ô tô tại các trường đại học kỹ thuật.

T-TEP: Chương trình đào tạo kỹ thuật Toyota

Các học viên khi tham gia T-TEP được đào tạo bà bản thông qua giáo trình nghề tiêu chuẩn của các trường, đồng thời được nâng cao khả năng thực hành nhờ các mẫu xe và thiết bị kỹ thuật trực quan được cung cấp bởi Toyota Việt Nam (TMV). Ngoài ra, sau khi tốt nghiệp, các học viện cũng sẽ có cơ hội được tuyển dụng vào làm việc tại hệ thống đại lý của TMV trên toàn quốc.

Thị trường xe - Tìm hiểu T-TEP: Chương trình đào tạo Toyota cho sinh viên Việt Nam
 

Những con số ấn tượng về T-TEP

Sau 18 năm, tổng số tiền hỗ trợ cho chương trình đã lên tới gần 1 triệu đô, 8 chiếc ô tô đã được trao tặng phục vụ công tác đào tạo và giảng dạy trong các năm 2002, 2005, 2010 và 2017. Ngoài ra TMV còn đào tạo, cập nhật kiến thức và kỹ năng sửa chữa xe Toyota cho giảng viên của các trường, cũng như bố trí chương trình thực tập cho sinh viên tại hệ thống đại lý của TMV.

Ở Việt Nam, từ năm 2000 đến nay đã có 7 trung tâm T-TEP được triển khai và hoạt động trên toàn quốc với trên 2.700 sinh viên được học và sử dụng các trang thiết bị đào tạo ô tô của Toyota. Trong đó có hơn 620 sinh viên ưu tú đã được tuyển dụng vào làm việc tại các đại lý và trạm dịch vụ Toyota.

Thị trường xe - Tìm hiểu T-TEP: Chương trình đào tạo Toyota cho sinh viên Việt Nam (Hình 2).

Lễ chuyển giao T-TEP tại trường Đại học Sao Đỏ - Hải Dương.

Mới đây nhất tại trường Đại học Sao Đỏ - Hải Dương, Toyota Việt Nam đã tổ chức lễ chuyển giao thiết bị đào tạo kỹ thuật sửa chữa thân xe và sơn tới nhà trường. Cụ thể bằng gói tài trợ một thân xe MPV Toyota Innova, các chi tiết phụ tùng như tai xe, cánh cửa, các bộ dụng cụ sửa chữa thân xe, bộ dụng cụ đào tạo sơn xe... Cũng trong dịp này, TMV cũng đưa tới Đại học Sao Đỏ giáo trình sửa chữa thân xe và sơn Toyota để các giảng viên có thêm tài liệu giảng dạy tiêu chuẩn toàn cầu của tập đoàn Toyota.

Trước đó một năm,  TMV đã khai trương trung tâm đào tạo T-TEP tại Đại học Sao Đỏ và gói hỗ trợ 3 năm với tổng giá trị 80.000 USD. Với gói tài trợ này đã cung cấp nhiều trang thiết bị hiện đại, các bộ học cụ đặc biệt như mô hình cắt hộp số, bảng thực hành điện, các chi tiết cắt về điện ô tô...

Thị trường xe - Tìm hiểu T-TEP: Chương trình đào tạo Toyota cho sinh viên Việt Nam (Hình 3).

Thiết bị tại khu vực đào tạo thân xe và sơn.

Tính đến nay, tại Việt Nam hệ thống trường dạy nghề nằm trong chương trình T-TEP đến đến với các trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước như Đại học Công nghệ GTVT, Sư phạm kỹ thuật thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Công nghiệp Hà Nội, Cao đẳng kỹ thuật Cao Thắng, Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long và gần đây nhất là Đại học Sao Đỏ - Hải Dương.

Thị trường xe - Tìm hiểu T-TEP: Chương trình đào tạo Toyota cho sinh viên Việt Nam (Hình 4).

 

NGUYỄN LINH

Bạn đang đọc bài viết Tìm hiểu T-TEP: Chương trình đào tạo Toyota cho sinh viên Việt Nam tại chuyên mục Thị trường xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục