Hé lộ về Toyota E-Palette phiên bản dành riêng cho Olympic và Paralympic 2020

10:45 22/10/2019

Sẽ có 20 chiếc xe e-Palette được sử dụng để hỗ trợ vận động viên di chuyển tại Thế vận hội Olympic và Paralympic 2020. Mẫu xe này sẽ được giới thiệu và trưng bày tại Triển lãm Ô tô Tokyo từ ngày 24/10 đến 4/11.

 

Thị trường xe - Hé lộ về Toyota E-Palette phiên bản dành riêng cho Olympic và Paralympic 2020

Theo Toyota, E-Palette với tính năng lái tự động và di chuyển vòng tròn trong khu vực Làng Olympic và Paralympic, sẽ trở thành phương tiện di chuyển cho các vận động viên cũng như các nhân viên trong khu vực. Đây đều là những chiếc xe lái tự động hoặc chạy bằng pin, điện đã được điều chỉnh phù hợp để sử dụng trong Thế vận hội.

"Các vận động viên Olympic và Paralympic luyện tập không ngừng nghỉ để đạt được những kỳ tích, và chúng tôi muốn dành cho họ một phương tiện với thiết kế và hiệu chỉnh đặc biệt để đáp ứng nhu cầu di chuyển của họ tại Tokyo 2020, " Takahiro Muta, trưởng ban phát triển e-Palette phiên bản đặc biệt "Phiên bản Tokyo 2020" cho hay.

Thị trường xe - Hé lộ về Toyota E-Palette phiên bản dành riêng cho Olympic và Paralympic 2020 (Hình 2).

Được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2018, e-Palette là mẫu xe đầu tiên của Toyota được phát triển riêng cho các ứng dụng dịch vụ di chuyển tự động (“Autono-MaaS*1” ). Với e-Palette “Phiên Bản Tokyo 2020”, Toyota đã thực hiện nhiều điều chỉnh nhằm đáp ứng những nhu cầu đặc biệt của làng Olympic và Paralympic, gồm cửa khổ lớn và bệ lên xuống tự động có độ dốc vừa phải, cho phép các nhóm vận động viên, bao gồm vận động viên Paralympic, lên xuống nhanh và dễ dàng. Phương tiện được điều khiển bởi hệ thống lái tự động với tốc độ tối đa 20 km/giờ SAE cấp 4*2, cùng một điều hành viên đảm bảo an toàn.

Đưa mẫu xe e-Palette vào sử dụng nhằm hỗ trợ các vận động viên và nhân viên là một yếu tố cốt lõi trong chương trình của Toyota để cung cấp giải pháp di chuyển tiên tiến cho Tokyo 2020, với tư cách là đối tác lưu động toàn cầu đầu tiên của Thế vận hội Olympic và Paralympic.

Thị trường xe - Hé lộ về Toyota E-Palette phiên bản dành riêng cho Olympic và Paralympic 2020 (Hình 3).

Mẫu xe e-Palette sẽ được giới thiệu và trưng bày tại gian trưng bày của Toyota trong khuôn khổ Triển lãm Ô tô Tokyo 2019, được tổ chức tại Nhật bản từ 23 tháng 10 đến 4 tháng 11 tới đây.

       Một số cải tiến nổi bật của e-Palette “Phiên bản Tokyo 2020”

Mẫu xe có không gian rộng rãi và thoải mái, có tay vịn cùng chỗ ngồi linh hoạt không hạn chế chiều cao; phần trần xe, chỗ ngồi, chi tiết nội thất nhỏ và các bộ phận khác trên xe đều có màu sắc đối lập nhằm hỗ trợ hành khách bị mù màu.

e-Palette được trang bị cửa khổ lớn, sàn thấp, bệ lên xuống tự động và hệ thống điều hành cập bến*4 được sử dụng khi đến gần điểm đến, giúp hành khách, bao gồm người ngồi xe lăn, lên và xuống dễ dàng.

Thị trường xe - Hé lộ về Toyota E-Palette phiên bản dành riêng cho Olympic và Paralympic 2020 (Hình 4).
Thị trường xe - Hé lộ về Toyota E-Palette phiên bản dành riêng cho Olympic và Paralympic 2020 (Hình 5).

Với chiều dài cơ sở lớn và phần sàn bằng phẳng, phương tiện có thể chứa cùng lúc 4 hành khách ngồi xe lăn và các hành khách khác đứng trên xe.

Hệ thống lái tự động được thiết kế đặc biệt với phần cứng điều khiển, phần mềm và thiết bị cảm biến tiên tiến như camera và LiDAR. Kết hợp cùng bản đồ 3D có độ chính xác cao và một hệ thống điều hành, e-Palette có thể tự vận hành với tốc độ thấp SAE cấp 4.

Thị trường xe - Hé lộ về Toyota E-Palette phiên bản dành riêng cho Olympic và Paralympic 2020 (Hình 6).

Nhằm góp phần giúp phương tiện vận hành an toàn, e-Palette còn có thiết kế bên ngoài mô phỏng hình dáng con người để hỗ trợ giao tiếp với người ở gần phương tiện, bao gồm người đi bộ, trong quá trình vận hành. Đèn pha phía trước và sau xe đều mô phỏng giao tiếp bằng mắt để thông báo cho người đi bộ về chuyển động của phương tiện.  

Hệ thống lái tự động sẽ liên tục giám sát và xác định các vật cản trong tầm nhìn 360 độ xung quanh xe và vận hành với tốc độ phù hợp với môi trường xung quanh. Ngoài ra, một điều hành viên an toàn trên xe sẽ giám sát chuyển động của phương tiện và điều khiển phương tiện trong trường hợp cần thiết.

Huệ Đỗ

Bạn đang đọc bài viết Hé lộ về Toyota E-Palette phiên bản dành riêng cho Olympic và Paralympic 2020 tại chuyên mục Thị trường xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục