Toyota hợp tác Panasonic sản xuất pin cho ô tô điện

Tuấn Trương tlqtuan@gmail.com

07:16 22/01/2019

Trước sự cạnh tranh của các hãng xe đến từ Trung Quốc, hai tập đoàn Toyota Motor Corp và Panasonic Corp sẽ thành lập một công ty liên doanh vào năm sau để sản xuất pin cho xe điện.

Công ty liên doanh sẽ gồm 51% thuộc sở hữu của Toyota và 49% của Panasonic, ngoài ra liên doanh còn cung cấp pin cho các đối tác của Toyota trong công nghệ xe EV là Mazda Corp và Subaru Corp. Liên doanh nói trên sẽ hoạt động dựa trên thỏa thuận mà hai bên đã công bố vào cuối năm 2017 về việc hợp tác sản xuất pin có mật độ năng lượng cao hơn.

Thị trường xe - Toyota hợp tác Panasonic sản xuất pin cho ô tô điện

Toyota hợp tác cùng Panasonic để cạnh tranh với các thương hiệu ô tô điện Trung Quốc.

Liên doanh sản xuất pin sẽ giúp Toyota đạt mục tiêu doanh số hàng năm khoảng một triệu xe điện (EV) và xe dùng pin nhiên liệu (FCV) tính đến 2030. Panasonic cũng sẽ hưởng lợi thế về chi phí cùng những lợi ích khác khi sản xuất pin. Đối thủ chính, Contemporary Amperex Technology Ltd. (CATL), nhà sản xuất pin xe điện lớn nhất thế giới tại Trung Quốc, trong 2018 từng lên kế hoạch niêm yết cổ phiếu lần đầu (IPO) với định giá khoảng 8,5 tỷ USD.

Thị trường xe - Toyota hợp tác Panasonic sản xuất pin cho ô tô điện (Hình 2).

Toyota đặt mục tiêu đạt doanh số 1 triệu xe điện mỗi năm.

Theo kế hoạch, Panasonic sẽ chuyển hầu hết các thiết bị và cơ sở sản xuất liên quan đến pin ở Nhật Bản và Trung Quốc sang liên doanh, trong khi các cơ sở và thiết bị dùng để làm pin cho hãng Mỹ Tesla vẫn thuộc riêng công ty. Panasonic đã và đang sản xuất pin hình trụ cho Toyota và sản xuất pin tương tự như loại dùng trong laptop cho Tesla. 

Bạn đang đọc bài viết Toyota hợp tác Panasonic sản xuất pin cho ô tô điện tại chuyên mục Thị trường xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục