Từ 12/2, mua xe công thanh lý không còn được “khuyến mại” biển xanh

Đ.Huệ dohuedspl@gmail.com

09:00 24/01/2018

Thông tư 64/2017 của bộ Công an sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 12/2. Theo đó, tất cả các đơn vị thực hiện thanh lý xe công sẽ phải thu hồi biển số nộp về cho cơ quan quản lý trước khi trao xe cho người mua.

Bộ Công an vừa ban hành thông tư số 64/2017/TT-BCA nhằm sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 4/4/2014 của Bộ trưởng bộ Công an quy định về đăng ký xe. Nhiều nội dung sửa đổi được người dân quan tâm như quản lý xe công (xe biển xanh) thanh lý sẽ chính thức có hiệu lực từ 12/2/2018 tới đây.

Cụ thể, theo Khoản 2, Điều 1 của Thông tư quy định: “Xe đăng ký biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng; xe biển số ký hiệu 80 nền màu trắng, chữ và số màu đen, nay có quyết định điều chuyển, bán, tặng, cho thì trước khi bàn giao xe cho tổ chức, cá nhân mua hoặc được điều chuyển, tặng, cho, chủ xe phải thu hồi, nộp lại đăng ký, biển số cho cơ quan đăng ký xe”.

Thị trường xe - Từ 12/2, mua xe công thanh lý không còn được “khuyến mại” biển xanh

Từ 12/2, khi thanh lý xe công, cơ quan thanh lý phải nộp biển số xanh và biển 80 về co cơ quan đăng ký xe trước (ảnh minh họa).

Như vậy, với quy định mới, người mua “xe biển xanh”, xe công thanh lý sẽ không được “khuyến mại” theo kiểu "bia kèm lạc" biển số đăng ký công vụ. Các đơn vị khi thực hiện thanh lý phải hoàn tất nộp lại biển số, đăng ký cho cơ quan quản lý. Đây được xem là một trong những biện pháp quyết liệt của cơ quan chức năng nhằm kiểm soát tốt hơn tình trạng xe lợi dụng mua xe công thanh lý để lấy “biển xanh” phục vụ không đúng mục đích.

Trước đó, báo chí và các phương tiện truyền thông cũng đã liên tục đề cập đến tình hình này với hàng loạt vụ việc như xe biển xanh đi lễ (xe biển Hà Nội, tháng 2/2017); xe biển xanh chở bia gây tai nạn (ở Tiền Giang tháng 2/2017), “xe điên” gây tai nạn liên hoàn (Thanh Hóa tháng 3/2016)....

Cơ quan chức năng và các địa phương cũng nhiều lần lên tiếng về những khó khăn trong việc quản lý, thu hồi biển số xe sau thanh lý. Việc chuyển đổi sang biển trắng đa phần đều phụ thuộc vào ý thức chủ động của người mua sau này.

Bạn đang đọc bài viết Từ 12/2, mua xe công thanh lý không còn được “khuyến mại” biển xanh tại chuyên mục Thị trường xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục