Vì sao Suzuki “tháo chạy” khỏi thị trường ô tô Trung Quốc?

13:45 05/09/2018

Hãng xe Suzuki vừa có quyết định chuyển nhượng toàn bộ 50% cổ phần của mình trong liên doanh sản xuất và bán hàng tại Trung Quốc cho đối tác Changan Automobile.

Theo nguồn tin từ NDTV, mới đây, hãng xe Suzuki đã đồng ý chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần (50%) tại liên doanh ô tô tại Trung Quốc - Chongqing Changan Suzuki Automobile Co., Ltd. (Changan Suzuki) cho chính đối tác Changan Automobile.

Thị trường xe - Vì sao Suzuki “tháo chạy” khỏi thị trường ô tô Trung Quốc?

Hãng xe Suzuki sẽ chuyển nhượng toàn bộ số cổ phần của mình cho đối tác Changan Automobile.

Cụ thể, hãng xe Nhật sẽ bán lại 50% cổ phần trong liên doanh này cho Changan Automobile và việc quản lý Changan Suzuki sẽ hoàn toàn thuộc về công ty Trung Quốc.

Ngoài ra, hãng xe Suzuki và Changan Automobile cũng đã bàn bạc về tương lai của liên doanh này.

Nói về quyết định “tháo chạy” khỏi thị trường ô tô này, ông Osamu Suzuki, Chủ tịch hãng xe Suzuki chia sẻ: "Cho đến nay, đã gần 25 năm kể từ khi chúng tôi bán mẫu xe Alto tại Trung Quốc, chúng tôi đã rất cố gắng hoạt động tại thị trường này. Tuy nhiên, do chuyển đổi mục đích kinh doanh sang các mẫu xe lớn hơn nên chúng tôi đã quyết định chuyển nhượng tất cả cổ phần cho Changan Automobile".

Căn cứ vào thỏa thuận giữa Suzuki và Changan Automobile, Tổng giám đốc được Suzuki cử nắm giữ vị trí này tại liên doanh Changan Suzuki sẽ phải từ chức nhưng Suzuki sẽ tiếp tục cấp phép sản xuất và kinh doanh các mẫu xe mang thương hiệu Suzuki cho Changan Suzuki.

Sau khi thực hiện xong các thủ tục pháp lý ở Trung Quốc, việc chuyển nhượng cổ phần sẽ hoàn thành.

Được biết, việc chuyển nhượng này sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động tài chính trong năm của Suzuki.

Mộc Trà (Theo NDTV)

Bạn đang đọc bài viết Vì sao Suzuki “tháo chạy” khỏi thị trường ô tô Trung Quốc? tại chuyên mục Thị trường xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục