VinFast không tăng giá xe, ai là người hưởng lợi?

07:00 31/08/2019

Chuyện khó tin nhưng là có thật, ngay sau khi thông tin VinFast hoãn thời gian đưa giá bán xe ô tô trở lại với giá trị thực, kết thúc giai đoạn “3 không cùng ưu đãi”, nhiều ý kiến trái chiều cũng đã dấy lên trên mạng xã hội.

"Cảm giác bị lừa dối", đây là ý kiến chung mà nhiều người đã bỏ tiền ra đặt mua ô tô VinFast đợt đầu, bao gồm cả những người đã đặt VinFast Lux A2.0 và VinFast Lux SA2.0. Theo lộ trình đã được công bố trước đó, sau ngày 01/09/2019, hai mẫu xe này sẽ tăng giá lần lượt là 512,6 triệu đồng và 585,2 triệu đồng, đây là những con số không hề nhỏ với nhiều người. Vì vậy, ngay trước thời điểm 30/08, nhiều người đã vội vã đặt cọc xe để được hưởng giá ưu đãi. Thậm chí, nhiều người còn vội vã tìm cách mua lại các suất ưu đãi của những người đã đặt mua trước đó. Việc giá xe không tăng khiến nhiều người cảm thấy sốc.

Đề tài này đang nhận được sự bình luận khá rôm rả trên các diễn đàn ô tô, xe máy, đặc biệt là các diễn đàn của người yêu xe VinFast.

Thị trường xe - VinFast không tăng giá xe, ai là người hưởng lợi?

Nhiều khách hàng cảm giác "sốc" khi VinFast không tăng giá bán xe theo lộ trình.

Nhiều khách hàng chia sẻ cảm giác bị lừa dối với những lý do cụ thể như: Đặt cọc sớm vì mong muốn được đi xe trị giá hơn 2 tỷ mà chỉ phải trả hơn 1 tỷ đồng. Số chênh lệch có thể quy vào chi phí cho quảng cáo, PR giai đoạn đầu. Đến giờ, VinFast không tăng giá là gián tiếp thừa nhận giá trị của xe chỉ ở mức ban đầu. Với tầm tiền này, người mua hoàn toàn có thể có những lựa chọn khác tốt hơn. Không những không được mua xe như mong muốn lại còn mất 1 khoảng thời gian chờ đợi khá lâu vẫn chưa có xe đi.

Lý do tiếp theo được đưa ra là mặc dù đã đặt cọc sớm trước gần 1 năm nhưng nhiều người vẫn chưa biết chính xác khi nào xe mới được giao, có cảm giác như bị “chiếm dụng vốn”. Với số lượng khách hàng đặt cọc trước khá lớn, thì số tiền mà VinFast chiếm dụng cũng không hề nhỏ.

Thị trường xe - VinFast không tăng giá xe, ai là người hưởng lợi? (Hình 2).

Hơn thế nữa, những khách hàng đầu tiên còn đưa ra lý lẽ không kém phần thuyết phục, đã là chính sách ưu đãi thì những người đặt hàng đợt đầu sẽ phải được hưởng lợi nhiều hơn những người đặt sau. Vì vậy “việc cọc trước cọc sau cũng như nhau” khiến người mua cảm thấy mình là “chuột bạch”, PR miễn phí cho VinFast và nhận được khuyến mãi là “cục tức” không đáng có.

Thị trường xe - VinFast không tăng giá xe, ai là người hưởng lợi? (Hình 3).

Khách hàng cảm thấy thất vọng về chính sách giá bán của VinFast.

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, khá nhiều luồng ý kiến ủng hộ chính sách ưu đãi kéo dài của VinFast bởi cuối cùng thì người hưởng lợi vẫn là người tiêu dùng. Theo đó, chính sách này sẽ tạo điều kiện cho những người mong muốn được ủng hộ xe Việt có thêm thời gian gom tiền, giúp nhiều người tiếp cận với những chiếc xe sang, xịn, máy Đức mà giá tiền Việt.

“VinFast vừa ra thông báo chính thức cho biết các mẫu xe Fadil, Lux A2.0 và Lux SA2.0 vẫn duy trì mức giá bán ưu đãi "3 không" như hiện nay - ko tăng giá sau ngày 1/9/2019. Bao giờ tăng chưa biết. Và đương nhiên, phí trước bạ vẫn như cũ... Hú hồn”, nick name Quoc Binh Nguyeen thở phào nhẹ nhõm trên OFFB, một diễn đàn lớn về ô tô – xe máy.

Anh Lê Tùng Anh cũng bày tỏ sự vui mừng trên trang cá nhân khi hay tin giá xe VinFast tạm thời vẫn giữ nguyên vì sẽ có thêm thời gian thuyết phục vợ mua xe. Anh cho rằng ô tô là tiêu sản, thứ mang lại cho chủ xe là sự an toàn, tiện nghi, cảm xúc khi lái xe, di chuyển, không phải lợi nhuận. Lợi nhuận nếu có là do kinh doanh, chứ không thể từ việc mua xe mới rồi bán lại kiếm lời. Do vậy hầu hết những người mua xe vì nhu cầu thực sự đều cảm thấy vui vẻ khi VinFast không tăng giá. “Ưu đãi về giá này cần đến được với người dùng thật sự, chứ không phải mang lợi nhuận cho giới đầu cơ”, anh Tùng Anh chia sẻ.

Một số phân tích khác cũng cho thấy, người mua đặt cọc sớm xe VinFast cũng sẽ không hề thiệt thòi bởi những người mua sau không còn được tùy chọn options mà chỉ có thể lựa chọn 3 phiên bản bao gồm: tiêu chuẩn, nâng cấp và cao cấp. Ví dụ như trước đây, muốn nâng cấp máy chỉ với 40,7 triệu thì hiện giờ phải đặt bản cao cấp mới được nâng cấp và mức gia chênh hơn đến cả trăm triệu đồng. Chưa kể những người đặt xe từ trước thời điểm 1/9/2019 còn có khả năng kịp nhận xe sớm để không phải chịu áp thuế của giá mới…

Tuy nhiên, nhiều ý kiến cũng cho rằng những người đặt cọc xe sớm hơn sẽ có thiệt thòi vì rõ ràng họ đặt niềm tin vào sản phẩm và bất lợi hơn nhưng người đặt cọc mua xe sau khi được lái thử và hy vọng VinFast sẽ sớm có nhưng hỗ trợ mang tính tri ân nhưng khách hàng này.

Hiện, cuộc tranh luận về vấn đề gia hạn ưu đãi khi mua xe VinFast vẫn tiếp tục "nóng" trên các diễn đàn.

 Anh Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết VinFast không tăng giá xe, ai là người hưởng lợi? tại chuyên mục Thị trường xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục