Xe mới miễn thuế 0% dồn dập tràn về Việt Nam

11:47 26/09/2018

Nửa cuối năm 2018 đã chứng kiến nhiều mẫu xe mới của các hãng xe hưởng thuế suất thuế nhập khẩu 0% cập cảng Việt Nam. Phần lớn nhiều mẫu ô tô mới giá rẻ được các hãng xe nhập khẩu từ thị trường Thái Lan, Indonesia hay châu Âu.

Theo báo Pháp Luật TP.HCM, nửa đầu năm 2018, toàn thị trường ô tô Việt Nam chỉ ghi nhận 2 doanh nghiệp nhập khẩu được xe theo diện hưởng thuế suất thuế nhập khẩu nguyên chiếc 0% từ thị trường ASEAN về Việt Nam là Honda Việt Nam với 4 mẫu xe vào tháng 3 và GM Việt Nam với 2 mẫu xe vào cuối tháng 4. 

Tuy nhiên, nửa cuối năm 2018 đã chứng kiến nhiều mẫu xe mới của nhiều hãng xe hưởng thuế suất thuế nhập khẩu 0% cập cảng Việt Nam. Toyota Việt Nam (TMV) sau khi nhập mẫu xe Fortuner, hãng xe này cũng chính thức ra mắt bộ 3 mẫu ô tô mới giá rẻ Toyota Wigo, Rush và Avanza. Cả 3 mẫu xe này đã cập cảng với số lượng lớn và được bán ra ngay sau khi TMV ra mắt và công bố giá bán.

Thị trường xe - Xe mới miễn thuế 0% dồn dập tràn về Việt Nam

Nửa cuối năm 2018 đã chứng kiến nhiều mẫu xe mới của nhiều hãng xe hưởng thuế suất thuế nhập khẩu 0% cập cảng Việt Nam. (Ảnh minh hoạ)

Ba mẫu xe nhập khẩu của Toyota Việt Nam là Wigo, Avanza và Rush vừa được giới thiệu đã khiến cho thị trường ô tô có những cơn chấn động nhất định bởi mức giá rất cạnh tranh. Toyota bán ra Wigo với 2 phiên bản đi kèm 6 lựa chọn màu ngoại thất. Trong đó, Wigo 1.2AT có giá 405 triệu đồng và bản 1.2MT có giá 345 triệu đồng. Mức giá bán của Avanza là 537 triệu đồng cho bản 1.3MT và 593 triệu đồng cho bản 1.5AT. Con riêng Toyota Rush có một phiên bản duy nhất với giá 668 triệu đồng.

Đây được xem là mức giá cạnh tranh với các đối thủ cùng phân khúc hiện nay của cả 3 mẫu xe này.

Ford có 3 mẫu đang nằm tại cảng là Ranger, Everest nhập Thái Lan và Explorer nhập Mỹ. Còn với xe châu Âu, THACO đưa về một loạt mẫu BMW mới gồm 1-Series, 2-Series, 7-Series và X1. Lô nhập tiếp theo về có thêm một số phiên bản khác của 7-Series và mẫu X2 hoàn toàn mới.

Báo An ninh Thủ đô cho hay, lượng ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu Thái Lan, Indonesia tăng mạnh những tháng cuối năm. Đây chủ yếu là các dòng xe được hưởng thuế suất thuế nhập khẩu 0%.

Theo thống kê của tổng cục Hải quan, từ ngày 31/8 đến ngày 6/9/2018 số lượng ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu đạt 2.264 chiếc, tương ứng tổng trị giá đạt 53,7 triệu USD. Lượng này giảm 27% so với lượng nhập khẩu trong tuần trước (3.089 chiếc với tổng trị giá là 59,27 triệu USD).

Trong đó, ô tô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ Thái Lan với 1.485 chiếc, Indonesia với 462 chiếc, Mexico với 200 chiếc. Tính chung, xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ 3 thị trường này chiếm tới 95% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam trong khoảng thời gian trên.

Đào Vũ

Bạn đang đọc bài viết Xe mới miễn thuế 0% dồn dập tràn về Việt Nam tại chuyên mục Thị trường xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục