Xế sang Lexus LS 500h được trang bị "tài xế ảo" tự lái

Tuấn Trương tlqtuan@gmail.com

07:00 09/01/2019

Mẫu xe thử nghiệm P4 dựa trên cơ sở dòng sedan cao cấp Lexus LS 500h được trang bị tài xế ảo có thể tự lái toàn phần sẽ được trình diễn tại CES 2019.

Viện nghiên cứu Toyota (Toyota Research Institute - TRI) sau thời gian nghiên cứu công nghệ tự lái xe với phiên bản 3.0 được giới thiệu vào năm ngoái, TRI sẽ tiếp tục giới thiệu phiên bản nâng cấp mới vào lần đầu tiên được áp dụng và trình diễn trên dòng xe Lexus LS 500h với mẫu thử nghiệm P4 tại triển lãm CES 2019.

Thị trường xe - Xế sang Lexus LS 500h được trang bị 'tài xế ảo' tự lái

Lexus LS 500h trang bị công nghệ hỗ trợ lái xe Guardian và Chauffeur.

Ngoài hệ thống 8 đầu cảm biến nhận biết và đo khoảng cách ánh sáng LIDAR, P4 nay còn có thêm 2 camera và 2 cảm biến hình ảnh đặt ở phía trước và sau. Bản thân hệ thống radar của chiếc xe cũng đã có khả năng nhận biết tâm gần chính xác hơn.

Mẫu P4 còn được trang bị bộ vi xử lý mới cho khả năng đọc và phản hồi dữ liệu nhanh hơn việc này giúp cho P4 có khả năng học lái nhanh hơn nhờ chạy nhiều thuật toán trong bộ xử lý. Có 2 công nghệ hỗ trợ lái xe được đặt tên là Guardian và Chauffeur.

Guardian là chế độ cơ bản vẫn cần can thiệp của người lái chứ không thay thế hoàn toàn, chế độ này được xem là hệ thống lái bán tự động được trang bị nhiều công nghệ trợ lái nâng cao. Trong khi đó, Chauffeur cao cấp hơn, tự động hoàn toàn và không cần người lái. Toyota cho biết chế độ này có thể kích hoạt trong bất cứ môi trường lái nào hoặc có thể dùng cho khu vực đã có bản đồ từ trước.

Lý do khiến TRI lựa chọn Lexus LS thế hệ mới làm nền tảng phát triển P4 là do chiếc xe sở hữu chassis và các công nghệ điều khiển tay lái thế hệ mới. Điều này giúp cho tài xế ảo có thể điều khiển LS 500h một cách linh hoạt, nhạy bén và mượt mà hơn. Vào mùa xuân này, Toyota sẽ bắt đầu sản xuất những chiếc P4 để phục vụ cho quá trình thử nghiệm trong các điều kiện khác nhau.

Các hình ảnh khác của mẫu xe tự lái Lexus LS 500h

Thị trường xe - Xế sang Lexus LS 500h được trang bị 'tài xế ảo' tự lái (Hình 2).

 

Thị trường xe - Xế sang Lexus LS 500h được trang bị 'tài xế ảo' tự lái

 

Thị trường xe - Xế sang Lexus LS 500h được trang bị 'tài xế ảo' tự lái (Hình 4).
 
Thị trường xe - Xế sang Lexus LS 500h được trang bị 'tài xế ảo' tự lái (Hình 5).
 
Thị trường xe - Xế sang Lexus LS 500h được trang bị 'tài xế ảo' tự lái (Hình 6).
 
Thị trường xe - Xế sang Lexus LS 500h được trang bị 'tài xế ảo' tự lái (Hình 7).
 
Thị trường xe - Xế sang Lexus LS 500h được trang bị 'tài xế ảo' tự lái (Hình 8).
 
Thị trường xe - Xế sang Lexus LS 500h được trang bị 'tài xế ảo' tự lái (Hình 9).
 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Xế sang Lexus LS 500h được trang bị "tài xế ảo" tự lái tại chuyên mục Thị trường xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục