Bí quyết hạ nhiệt cho xe máy ngày nắng nóng

13:27 04/06/2017

Nhiệt độ quá cao trong những ngày nắng nóng không chỉ khiến con người cảm thấy khó chịu, nó còn là tác nhân khiến chiếc xe máy bạn đang đi mau hỏng hơn.

Nhiệt độ mùa hè tăng cao đòi hỏi phải có chế chăm sóc đặc biệt cho chiếc xe máy của bạn. Dưới đây là 5 mẹo nhỏ giúp cho xe máy "sống khỏe" trong mùa nắng nóng, oi bức.

Không nên đi quá chậm

Xe máy - Bí quyết hạ nhiệt cho xe máy ngày nắng nóng

Khi đi xe máy vào những ngày nóng, bạn không nên đi quá chậm (xe ga) hay đi với số nhỏ (xe số) trong thời gian dài, bởi điều đó sẽ gây nóng máy ảnh hưởng đến tuổi thọ xe hay làm hỏng két làm mát của xe ga. Không những thế điều đó còn làm giãn dây đai của xe ga ảnh hưởng đến “độ bốc” của xe và giảm tuổi thọ dây đai. 

Đều tay ga

Xe máy - Bí quyết hạ nhiệt cho xe máy ngày nắng nóng (Hình 2).

Việc điều chỉnh tốc độ xe đều sẽ giúp cho các cánh tản nhiệt hoặc két nước có thêm được nhiều gió mát. Đối với những chiếc xe làm mát bằng két nước, bạn nên kiểm soát nhiệt độ két nước ở mức an toàn cho động cơ.

Không nên để xe vận hành khi nhiệt độ két nước cao. Rơ le nhiệt sẽ tự ngắt điện nếu động cơ quá nóng và nếu thiết bị này gặp trục trặc rất có thể dẫn tới việc vỡ, bục két nước do nước sôi ở nhiệt độ cao, tạo áp suất lớn.

Thay dầu máy

Xe máy - Bí quyết hạ nhiệt cho xe máy ngày nắng nóng (Hình 3).

Thay dầu máy mới cũng khiến động cơ xe của bạn bớt nóng hơn khi di chuyển dưới cái nắng như đổ lửa. Chiếc xe khi được thay dầu nhớt mới sẽ khiến động cơ vận hành êm ái, mát và ổn định hơn. Lưu ý khi sử dụng dầu có độ nhớt cao, bạn nên thực hiện thao tác đạp mồi hoặc nổ máy ở chế độ garanti trong khoảng thời gian ngắn trước khi vận hành.

Tra dầu vào các chi tiết

Xe máy - Bí quyết hạ nhiệt cho xe máy ngày nắng nóng (Hình 4).

Hãy bảo dưỡng lại toàn bộ vòng bi, cổ phốt và dây xích nhằm đảm bảo chiếc xe của bạn không xảy ra hiện tượng ma sát trực tiếp tại những vị trí cần dầu, mỡ bôi trơn. Nhiệt độ tăng sẽ khiến những chi tiết này khi bị thiếu dầu mỡ trở nên nóng nhanh và nhanh bị hỏng hơn.

Vệ sinh xe

Xe máy - Bí quyết hạ nhiệt cho xe máy ngày nắng nóng (Hình 5).

Khi bụi bẩn, bùn đất bám vào thành động cơ và cánh tản nhiệt có nghĩa sức gió làm mát cho động cơ bị giảm đi đáng kể. Động cơ trở nên nóng hơn, xe vận hành “ì” hơn khi nhiệt độ động cơ trở nên quá nóng.

Nếu tiếp tục vận hành rất dễ xảy ra hiện tượng “bó máy”. Vì vậy, những ngày nắng nóng hãy đừng quên vệ sinh xe để động cơ không bị quá nóng bởi những “lớp áo” bùn đất.

Theo Autodaily

Bạn đang đọc bài viết Bí quyết hạ nhiệt cho xe máy ngày nắng nóng tại chuyên mục Xe máy của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục