Hội chơi xe ‘khủng’ Harley Hà Nội lo bị hội 'chui' làm xấu hình ảnh

21:20 18/06/2017

Hội Harley Hà Nội (H.O.G Ha Noi Chapter) đang lo ngại một số hội, nhóm hoạt động “chui” sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của hội và những người chơi xe.

Tập thể ban lãnh đạo Hội Harley Hà Nội (H.O.G Ha Noi Chapter) vừa có văn bản kiến nghị gửi đến Tổng giám đốc Harley Davidson Việt Nam và báo chí, phản ánh tình trạng một số hội Harley tự phát được lập ra, hoạt động “chui” sẽ làm ảnh hưởng xấu đến thương hiệu của Harley Davidson Việt Nam, cũng như lo ngại việc các hội “chui” này sẽ làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh và danh tiếng của H.O.G Ha Noi Chapter cũng như danh tiếng của những người chơi xe Harley chân chính tại Việt Nam.

Xe máy - Hội chơi xe ‘khủng’ Harley Hà Nội lo bị hội 'chui' làm xấu hình ảnh

Hội H.O.G Ha Noi Chapter đang có khoảng 70 thành viên sinh hoạt thường xuyên - (Ảnh: H.O.G Ha Noi Chapter).

Theo phản ánh của H.O.G Ha Noi Chapter, vào ngày 15/6 vừa qua, bà Bùi Thị Thu H. (quê Hải Dương) đã nhân danh là người của hãng Harley Davidson Hà Nội đã tự ý kêu gọi thành lập hội nhóm mới. Sau đó, họ đã tiến hành hội họp, bầu chọn các chức danh Chủ tịch H.O.G Ha Noi Chapter nhiệm kỳ 2017-2018.

Trong khi đó, H.O.G Ha Noi Chapter đã có chủ tịch mới được chỉ định tạm thời lên thay chủ tịch đương nhiệm do ông này xin từ chức đột ngột. Chủ tịch mới của H.O.G Ha Noi Chapter hiện tại là ông Nguyễn Xuân Minh được chỉ định theo đúng điều lệ của câu lạc bộ, được đơn vị chủ quản cấp trên là Liên đoàn xe đạp – mô tô thể thao Việt Nam công nhận.

“Ông Minh trước đó cũng là chủ tịch đầu tiên của H.O.G Ha Noi Chapter, đồng thời cũng là khách hàng lớn của Harley Davidson Việt Nam khi đã mua tới 9 xe của hãng trong thời gian 4 năm trở lại đây. Vì thế, tập thể ban lãnh đạo H.O.G Ha Noi Chapter tin tưởng với kinh nghiệm, uy tín và là một bạn hàng lớn của hãng thì ông Minh xứng đáng ở vai trò là người đứng đầu H.O.G Ha Noi Chapter”, văn bản với chữ ký của các thành viên chủ chốt của H.O.G Ha Noi Chapter nêu rõ.

Xe máy - Hội chơi xe ‘khủng’ Harley Hà Nội lo bị hội 'chui' làm xấu hình ảnh (Hình 2).

Ông Nguyễn Xuân Minh - Chủ tịch H.O.G Ha Noi Chapter hiện tại trong buổi trao đổi với PV - (Ảnh: Nhất Nam).

H.O.G Ha Noi Chapter cũng cho rằng, việc bà Bùi Thị Thu H. tự ý kêu gọi lập hội không những vi phạm luật pháp Việt Nam mà còn làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của hãng khi các cá nhân, tổ chức sẽ bị nhầm lẫn giữa các hội với nhau.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch Hội Harley Việt Nam cho biết, hội Harley Việt Nam được thành lập năm 2013 với 30 hội viên. Đến nay, có khoảng hơn 150 hội viên hoạt động, trong đó 70 hội viên ở Hà Nội.

Ông Dũng cũng bày tỏ lo ngại về việc bà H. tự ý kêu gọi lập nhóm mới. "Nếu là cá nhân hội đứng ra thành lập hội thì đã sai luật. Còn trong trường hợp cô H. nhân danh hãng đứng ra thành lập hội là vấn đề nghiêm trọng, không những ảnh hưởng đến uy tín của hãng mà còn ảnh hưởng đến hội. Chẳng hạn, trong việc dẫn đoàn thì phải là hội chính thống được các cơ quan quản lý Nhà nước cho phép. Đằng này, việc thành lập tự phát, hoạt động không có tôn chỉ, mục đích, điều lệ khi có vấn đề gì xảy ra không ai chịu trách nhiệm, làm xấu hình ảnh người chơi xe Harley chân chính", ông Dũng bày tỏ lo ngại.

Ông Dũng cho biết thêm, tôn chỉ mục đích của hội là chạy xe an toàn và vui, tập hợp những hội viên tự nguyện, tương tác hỗ trợ sẵn sàng làm những việc xã hội. Ông Dũng cũng cho hay, để trở thành hội viên của hội phải trải qua nhiều cuộc sát hạch ở cả Việt Nam và Mỹ. Thậm chí, lãnh đạo câu lạc bộ hàng năm còn được mời sang học các kỹ năng điều hành để vận hành hội tốt hơn.

Xe máy - Hội chơi xe ‘khủng’ Harley Hà Nội lo bị hội 'chui' làm xấu hình ảnh (Hình 3).

Luật sư Giang Hồng Thanh.

Nhìn nhận về việc này, luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn Luật sư TP.Hà Nội) cho rằng, việc bà Bùi Thị Thu H. kêu gọi thành lập hội mang tên Harley Davidsion Hà Nội trùng lặp về tên gọi và lĩnh vực hoạt động chính với hội Harley Davidsion Hà Nội đã được thành lập hợp pháp trước đó là trái quy định của Nghị định số 45/2010/NĐ-CP.

Theo luật sư Thanh, muốn thành lập hội, những người sáng lập phải thành lập ban vận động thành lập hội và phải được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền (bộ Nội vụ, Ủy ban nhân dân tỉnh…) quyết định cấp phép chứ không phải cứ muốn là tự do lập.

"Tóm lại, trình tự thủ tục thành lập hội Harley Davidsion Hà Nội do bà Bùi Thị Thu H. khởi xướng phải tuân thủ quy định, hướng dẫn tại các văn bản pháp luật nêu trên. Nếu bà H. vẫn có ý định giữ tên hội là Harley Davidsion Hà Nội thì chắc chắn sẽ không được chấp nhận vì trùng lặp với tên gọi của hội đã được thành lập trước đó", luật sư Thanh phân tích.

Theo quy định tại Nghị định số 45/2010/NĐ-CP ngày 21 tháng 4 năm 2010 về tổ chức, hoạt động và quản lý hội và Nghị định số 33/2012/NĐ-CP ngày 13 tháng 4 năm 2012 sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 45/2010/NĐ-CP.

Hội được hiểu là “tổ chức tự nguyện của công dân, tổ chức Việt Nam cùng ngành nghề, cùng sở thích, cùng giới, có chung mục đích tập hợp, đoàn kết hội viên, hoạt động thường xuyên, không vụ lợi nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội, hội viên, của cộng đồng; hỗ trợ nhau hoạt động có hiệu quả, góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”. Vì thế, hội được tổ chức và hoạt động theo quy định của pháp luật.

Trong khi đó, Điều 5 Nghị định số 45/2010/NĐ-CP quy định về điều kiện thành lập hội như sau: Có mục đích hoạt động không trái với pháp luật; không trùng lặp về tên gọi và lĩnh vực hoạt động chính với hội đã được thành lập hợp pháp trước đó trên cùng địa bàn lãnh thổ; có điều lệ; có trụ sở;

Có số lượng công dân, tổ chức Việt Nam đăng ký tham gia thành lập hội phù hợp với phạm vi hoạt động, ví dụ: Hội có phạm vi hoạt động cả nước hoặc liên tỉnh có ít nhất một trăm công dân, tổ chức; Hội có phạm vi hoạt động trong tỉnh có ít nhất năm mươi công dân, tổ chức; Hội có phạm vi hoạt động trong huyện có ít nhất hai mươi công dân, tổ chức; Hội có phạm vi hoạt động trong xã có ít nhất mười công dân, tổ chức.

Nhất Nam

Bạn đang đọc bài viết Hội chơi xe ‘khủng’ Harley Hà Nội lo bị hội 'chui' làm xấu hình ảnh tại chuyên mục Xe máy của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục