Phải làm gì khi xe tay ga bị ngập nước, chết máy?

23:56 05/10/2016

Việc bạn cần làm khi xe bị ngập nước là hãy dắt xe nhanh chóng đến nơi khô ráo, đừng cố khởi động máy lúc này và nhanh chóng tìm sự giúp đỡ từ tiệm sửa chữa xe máy gần nhất

Khi xe ga đi qua những con đường thường xuyên ngập nước, phần máy xe được thiết kế thấp ngang phần lốp nên việc ngập toàn bộ máy là điều không thể tránh khỏi. Nước sẽ vào máy xe qua thông qua đường ống thông với hộp số tự động ngay bên dưới máy. Lúc này, nước sẽ hòa cùng dầu máy khiến tình trạng axit xảy ra, dầu sẽ chuyển từ vàng sang trắng đục. Hãy bình tĩnh xử lý trong tình huống này!

Xe máy - Phải làm gì khi xe tay ga bị ngập nước, chết máy?

Dắt xe khi chết máy.

Đầu tiên, đưa xe nhanh chóng thoát khỏi nơi ngập nước và tuyệt đối không được khởi động lại. Xe ngập nước cũng có thể bị tràn vào chế hòa khí nên khóa xăng lại, xả hết xăng ra.

Sau đó, tìm cửa hàng sửa chữa để tiến hành những bước tiếp theo, bạn không có chuyên môn thì sẽ khó thực hiện được.

Xả hết dầu đã lẫn nước trong máy ra và rửa lại bằng dầu chuyên dụng, thay dầu mới để đảm bảo máy được bôi trơn tốt nhất. Hệ thống điện cũng được sấy khô để không bị chập khi khởi động lại xe, dễ dẫn đến tình trạng ô-xy hóa các đầu mối tiếp xúc điện.

Xử lí tiếp đến phanh đã bị ngập nước, lau khô để tránh việc bị bó phanh không nhả do có nước mưa chứa axit xâm nhập.

Chờ các bộ phận vừa được làm sạch khô ráo rồi mới khởi động lại xe, để đảm bảo không mắc lỗi gì nữa hãy chờ máy nổ khoảng 5-7 phút rồi mới có thể tiếp tục di chuyển.

Trên đây là những cách đơn giản giúp xe ga của bạn có thể khắc phục khi bị ngập nước. Điều quan trọng nhất, không được khởi động máy khi đã chết máy vì sẽ chỉ khiến xe hỏng nặng hơn.

 Xuân Khải  tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Phải làm gì khi xe tay ga bị ngập nước, chết máy? tại chuyên mục Xe máy của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục