8 lầm tưởng về nhiên liệu xe tài xế Việt cần tránh

08:52 05/10/2018

Chạy xe khi xăng gần hết sẽ gây hại cho động cơ hay việc đổ đầy bình nhiên liệu vào buổi sáng sẽ giúp xe đi được lâu hơn… là những lầm tưởng thường gặp ở nhiều tài xế Việt.

1. Chạy xe khi xăng gần hết sẽ gây hại cho động cơ

Thực tế hoàn toàn không phải vậy. Hiểu lầm phổ biến nhất ở đây là suy nghĩ nếu bạn lái xe khi gần cạn, động cơ sẽ bắt đầu tiêu thụ “rác” hay những cặn nhiên liệu đọng lại ở đáy bình chứa. Tuy nhiên, thiết kế của các bình chứa luôn đặt ống dẫn xăng ở đáy để hút nhiên liệu. Vì vậy, trái ngược với quan niệm của số đông, khả năng chạy của động cơ khi xăng đầy bình hay sắp cạn về cơ bản là giống nhau.

2. Nhiên liệu giá đắt hơn sẽ tốt hơn

Thú chơi xe - 8 lầm tưởng về nhiên liệu xe tài xế Việt cần tránh

 

Có rất nhiều lựa chọn về nhiên liệu ở các trạm xăng với những mô tả như “mạnh mẽ” hay “cao cấp”, và đủ các loại dầu và chất bôi trơn khác nhau khiến người dùng hoang mang và khó chọn lựa. Tuy nhiên, nhiên liệu giá đắt hơn không có nghĩa là chúng sạch hay tinh khiết hơn nhiên liệu thông thường.

3. Công-tơ-mét đọc sai

Điều này không thường xuyên xảy ra. Trong khi kim xăng thông báo chính xác lượng nhiên liệu còn lại trong bình, thì công-tơ-mét được tính theo thói quen lái xe trong một khoảng thời gian dài hơn.

Chẳng hạn, nếu bạn lái xe trên đường cao tốc trong 2 tiếng, tiêu thụ 6 lít xăng/100 km, sau đó rời khỏi cao tốc để vào thành phố với lượng tiêu thụ là 12 lít/100 km, cụm đồng hồ sẽ phải mất một thời gian để điều chỉnh lại theo điều kiện lái mới. Vì lý do này, quãng đường còn chạy được trước khi hết xăng được ước lượng có chút khác biệt với thực tế.

4. Nhiên liệu phản lực giúp xe chạy nhanh hơn

Điều này không xảy ra trong hầu hết các trường hợp, lý do là bởi động cơ xăng thường không thể đốt cháy kerosene (nhiên liệu phản lực). Do đó, hãy trung thành với loại nhiên liệu mà bạn vẫn thường dùng nếu không muốn tốn nhiều thời gian sửa chữa động cơ.

5. Đổ đầy bình nhiên liệu vào buổi sáng sẽ giúp xe đi được lâu hơn

Thú chơi xe - 8 lầm tưởng về nhiên liệu xe tài xế Việt cần tránh (Hình 2).

 

Nhiều người nghĩ rằng xăng nở ra ở nhiệt độ cao, thường vào ban ngày. Do đó, nếu đổ xăng buổi sáng sẽ được nhiều hơn?

Đằng sau lầm tưởng này đến từ việc xăng sẽ nở ra ở nhiệt độ cao. Vì vậy, nếu xăng mát hơn, bạn có thể đổ nhiều xăng hơn vào bình chứa. Tuy nhiên, sự thật là nhiên liệu được đựng trong những bình chứa dưới lòng đất, nơi nhiệt độ bên ngoài không ảnh hưởng tới độ đậm đặc của nhiên liệu. Vì vậy, hãy cứ đổ xăng bất cứ khi nào bạn muốn.

6. Mở điều hòa sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn mở cửa sổ?

Tạp chí Consumers Report cho rằng việc bật điều hòa sẽ khiến xe hao nhiên liệu hơn một chút. Trở lại năm 2004, một nghiên cứu của GM và SAE nói rằng cả những chiếc sedan lẫn SUV ở mọi tốc độ, đều sẽ ngốn xăng hơn khi bật điều hòa ở mức trung bình so với mở cửa.

7. Xăng dỏm sẽ làm xe hư?

Thật ra thì xăng dỏm, hay đúng ra là xăng không đúng quy chuẩn, chỉ có tệ hơn ở chỗ không có các chất làm sạch động cơ phụ thêm như các thương hiệu xăng khác mà thôi. Nhưng việc dùng xăng nói chung sẽ không làm hư hại động cơ như người ta tưởng.

8. Xe ô tô số sàn tiết kiệm hơn xe tự động?

Nhiều người nghĩ rằng xe số tay MT sẽ tiết kiệm hơn xe số tự động AT. Nhưng với sự tiến bộ của công nghệ, chuyển số vô cấp tự động (CVT) thì xe tự động đã vượt xe số sàn ở lĩnh vực tiết kiệm nhiên liệu.

Đào Vũ

Bạn đang đọc bài viết 8 lầm tưởng về nhiên liệu xe tài xế Việt cần tránh tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục