Airbus trình làng xe bay, thế giới sẽ hết kẹt xe?

23:38 11/03/2017

Trong khuôn khổ triển lãm Geneva Motor Show lần thứ 87 tại Thụy Sĩ, hãng hàng không vũ trụ Airbus (Pháp) và Italdesign đã trình làng ý tưởng xe bay sử dụng trí tuệ nhân tạo.

Mẫu xe này có tên gọi Pop.Up, có đầy đủ nguồn điện, không thải khí độc và được thiết kế nhằm hạn chế nạn kẹt xe ở thành phố. Xe có thể chạy trên mặt đất lẫn bay trên trời.

Thú chơi xe - Airbus trình làng xe bay, thế giới sẽ hết kẹt xe?

 Ý tưởng xe bay “trình làng” tại Geneva Motor Show

Phần khoang hành khách dài 2,6 m, cao 1,4 m và rộng 1,5 m. Khi kết hợp với phần khung gầm, nó sẽ trở thành một chiếc xe bình thường nhưng chạy bằng pin. Nếu gặp kẹt xe hay di chuyển khó khăn, khoang hành khách có thể tách khỏi khung gầm, kết nối với module bốn cánh quạt để bay lên.

Pop.Up sử dụng trí tuệ nhân tạo để xử lý các vấn đề trong đi lại. Người dùng chọn điểm đến, lên kế hoạch hành trình và đặt chuyến đi bằng một ứng dụng trên điện thoại. Khi ở trong khoang, họ còn có thể lướt mạng xã hội và chọn nhạc nghe.

Một khi khách đến nơi, các bộ phận của Pop.Up tự động quay về các trạm sạc để đợi hành khách tiếp theo.

Thú chơi xe - Airbus trình làng xe bay, thế giới sẽ hết kẹt xe? (Hình 2).

 Khoang hành khách có thể tách khỏi khung gầm, kết nối với module cánh quạt để bay lên. 

Thú chơi xe - Airbus trình làng xe bay, thế giới sẽ hết kẹt xe? (Hình 3).

Ông Mathias Thomsen, Giám đốc dự án Airbus Urban Air Mobility, cho biết: “Bạn ở ngồi yên trong khoang hành khách, không cần lên xuống. Pop.Up tích hợp và hoạt động liền mạch. Đây sẽ là cách dễ chịu nhất để di chuyển quanh thành phố, ra sân bay... Tôi nghĩ đây là mẫu xe rất thú vị mà bạn khó cưỡng lại”.

Nghe qua có vẻ khá xa vời nhưng theo ông Thomsen, Airbus đang bắt tay để hiện thực hóa sản phẩm công nghệ này trong vòng 5 – 10 năm nữa.

Có thể lý giải Pop.Up ra đời là sự kết hợp giữa giao thông đường bộ và hàng không trong xu hướng tự động hóa và kết nối. Airbus cũng đang hướng đến 4 điểm mấu chốt trong lĩnh vực công nghệ: kết hợp, điện khí hóa, tự động hóa và cách thức sáng tạo những phương thức di chuyển mới nhất.

Tuy nhiên, còn đó những rào cản về cơ sở hạ tầng, những quy định cho phép các phương tiện chở khách tự động bay trong đô thị.

Thú chơi xe - Airbus trình làng xe bay, thế giới sẽ hết kẹt xe? (Hình 4).

 Người dùng được phép chọn điểm đến, lướt qua các phương tiện truyền thông xã hội, chọn các bài nhạc phù hợp với mỗi cuộc hành trình

Thú chơi xe - Airbus trình làng xe bay, thế giới sẽ hết kẹt xe? (Hình 5).

Triển lãm Geneva Motor Show kéo dài từ ngày 9/3 đến 19/3 và có tới 900 mẫu xe đến từ 180 nhà sản xuất, bao gồm 148 thương hiệu hàng đầu của thế giới và Châu Âu.

Theo Người Lao Động

Bạn đang đọc bài viết Airbus trình làng xe bay, thế giới sẽ hết kẹt xe? tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục