Bật mí những bộ phận nhỏ hữu ích trên ô tô không phải ai cũng biết

16:00 10/02/2020

Mỗi một bộ phận, chi tiết dù là nhỏ nhất trên ô tô đều có tác dụng riêng của nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết những tác dụng hữu ích của những bộ phận này.

Thú chơi xe - Bật mí những bộ phận nhỏ hữu ích trên ô tô không phải ai cũng biết

Chốt cửa thoát hiểm

Chốt cửa thoát hiểm được đặt ở phía cuối xe, nhằm mục đích giúp người bên trong có thể mở khóa cửa cốp sau. Nhờ đó mà dù bị kẹt trong xe, chỉ cần dùng ngón tay mở nắp và ấn vào chốt là có thể thoát được ra ngoài.

Đối với những dòng SUV hay hatchback thì đây thực sự là một chi tiết hữu ích. Trong trường hợp xe rơi xuống nước và kẹt hai cửa chính, người bên trong có thể thoát ra cửa sau qua cách mở nắp đậy chốt cửa đặc biệt này.

Thú chơi xe - Bật mí những bộ phận nhỏ hữu ích trên ô tô không phải ai cũng biết (Hình 2).

Nút mở khóa cần số xe số tự động

Nút này được gọi là Shift Lock, sử dụng trong trường hợp di chuyển ôtô ra khỏi nơi nguy hiểm mà không cần nổ máy. Tại một số xe, nút Shift Lock được làm nhô cao, tài xế chỉ cần ấn là có thể di chuyển được cần số.

Tuy nhiên, nhiều hãng xe muốn tạo tính thẩm mỹ và tránh trẻ em tò mò nên đã làm ẩn đi. Để sử dụng nút Shift Lock nằm ẩn bên trong, chỉ cần lấy móng tay hoặc vật cứng gỡ nắp đậy lên, tiếp tục gạt lẫy nhỏ bên trong là di chuyển được cần số về N.

Thú chơi xe - Bật mí những bộ phận nhỏ hữu ích trên ô tô không phải ai cũng biết (Hình 3).

Các khe nhỏ trên bản táp lô

Một số tài xế sử dụng ô tô lâu năm vẫn lầm tưởng các khe nhỏ bố trí trên bảng táp lô, gần cột A là cửa gió của hệ thống điều hòa. Tuy nhiên, các khe này được thiết kế cố định hướng chéo ra bên ngoài và không thể điều chỉnh.

Các chuyên gia về ô tô cho rằng, các khe này ngoài tác dụng thông hơi, còn có chức năng điều hướng gió để sấy kính cửa sổ hai bên, giúp người lái dễ dàng quan sát gương chiếu hậu.

Chức năng sấy kính này phát huy tác dụng khi đi xe vào vùng có sương mù và lúc trời mưa.

Thú chơi xe - Bật mí những bộ phận nhỏ hữu ích trên ô tô không phải ai cũng biết (Hình 4).

Đầu tẩu mồi thuốc

Có lẽ, chức năng này sẽ thường được sử dụng đối với những tài xế hút thuốc lá. Tuy nhiên, với nhiều tài xế không hút thuốc, đặc biệt là phụ nữ, thường không hiểu rõ cách sử dụng bộ phận này.

Để mồi thuốc, tài xế ấn đầu tẩu mạnh vào trong cổng, đợi một lúc cho cuộn dây trong tẩu được đốt cháy đủ độ, tẩu sẽ tự động bật ra. Khi đó tài xế sử dụng như bật lửa để châm thuốc. Nhiều người không biết thường ấn vào kéo ra và sờ thử dẫn tới bỏng tay.

Hiện nay, chi tiết này thường được tài xế mua thêm cổng chuyển đổi từ tẩu thuốc sang USB để sạc điện thoại hay nghe nhạc.

Thú chơi xe - Bật mí những bộ phận nhỏ hữu ích trên ô tô không phải ai cũng biết (Hình 5).

Vị trí nắp bình xăng hiển thị trên bản táp lô

Trong trường hợp đi mượn xe của người khác, tài xế có thể không để ý nắp bình xăng ở bên nào nếu khi cần đổ xăng. Trên bảng điều khiển có một ký hiệu nhỏ, tam giác này cạnh bình xăng. Góc nhọn xoay về bên nào, nắp bình xăng sẽ nằm ở bên hông đó của xe.

Thanh Thư (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Bật mí những bộ phận nhỏ hữu ích trên ô tô không phải ai cũng biết tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục