Bentley giúp các tay đua sống lại không khí những chiếc siêu xe từ 1929

09:00 10/09/2019

Bentley tiếp mừng sinh nhật của mình trong năm nay bằng cách tái hiện lại những mẫu xe đã làm nên tên tuổi của hãng trong suốt trăm năm qua. Mới đây, họ tuyên bố sẽ sản xuất 12 chiếc xe mới dựa trên nguyên mẫu chiếc xe lịch sử nổi tiếng và có giá trị nhất của họ: "Team Blower" năm 1929 của Sir Tim Birkin.

Thú chơi xe - Bentley giúp các tay đua sống lại không khí những chiếc siêu xe từ 1929

"Team Blower" 1929 được tái hiện lại với 12 chiếc mới toanh và đắt đỏ.

Nhà sản xuất ô tô nhỏ của Anh đã tạo ra một tên tuổi lớn vào năm 1929 khi Sir Tim Birkin, một trong những “Cậu bé Bentley” đầu tiên, người đã giúp thành lập công ty vào năm 1919, chỉ chế tạo bốn chiếc xe đua dựa trên chiếc Bentley 4,5 lít khung gầm với một bộ siêu nạp được bắt vít về phía trước. Nó đã gây tranh cãi vào thời điểm đó, ít nhất là theo tiêu chuẩn của Anh, công nghệ siêu tăng áp vẫn còn ở giai đoạn sơ khai, và người sáng lập WO Bentley đã nói một cách nổi tiếng rằng "để siêu nạp một động cơ Bentley là làm hỏng thiết kế của nó và làm hỏng hiệu suất của nó."

Thú chơi xe - Bentley giúp các tay đua sống lại không khí những chiếc siêu xe từ 1929 (Hình 2).

Khi được sản xuất năm 1929, Team Blower đã phá vỡ nhiều định kiến về giới hạn xe cộ.

Nhưng những chiếc xe Team Blower đã chứng tỏ là rất thành công trên đường đua, cạnh tranh trong các cuộc đua như 24 Giờ của Le Mans và giúp củng cố danh tiếng của Bentley như một người khổng lồ trước chiến tranh. Tất cả bốn chiếc xe đua được chế tạo vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay và được coi là những chiếc Bentley có giá trị nhất trong lịch sử.

Để vinh danh những chiếc xe này, Bentley sẽ sản xuất 12 chiếc Team Blower mới. Về cơ bản, Bentley vẫn giữ nguyên thiết kế của bản gốc từ 1929. Nhóm kỹ sư của họ sẽ tháo rời chiếc xe, quét 3D từng bộ phận và tạo ra một mô hình kỹ thuật số chính xác để sử dụng làm cơ sở hoàn hảo cho quá trình sản xuất mới. Công nhân sẽ sử dụng kết hợp các công cụ ban đầu và công nghệ hiện đại khi cần thiết cho sự an toàn để chế tạo những chiếc xe vừa cũ lại vừa mới  này.

Thú chơi xe - Bentley giúp các tay đua sống lại không khí những chiếc siêu xe từ 1929 (Hình 3).

Bentley sẽ sử dụng công nghệ quét 3D để xây dựng lại thiết kế hoàn hảo cho Team Blower

Kế hoạch là làm lại những chiếc xe về đặc điểm kỹ thuật ban đầu với một số điều chỉnh và cập nhật nhỏ vì mục đích an toàn. Team Blower sẽ giữ lại hệ thống treo lò xo lá ban đầu, hệ thống phanh trống 15,7 inch khổng lồ, khung thép ép nguyên bản và động cơ bốn xi-lanh 16 van 16 lít với bộ siêu nạp loại Amherst Villiers Mk-IV tạo ra 240 mã lực. 

Thú chơi xe - Bentley giúp các tay đua sống lại không khí những chiếc siêu xe từ 1929 (Hình 4).

Sẽ mất đến hai năm để sản xuất và số tiền người mua phải trả ra để sở hữu một trong số những chiếc xe này sẽ lên tới bảy con số- một cái giá không hề nhỏ chút nào nhưng xứng đáng cho những nhà sưu tập siêu xe từ cách đây gần trăm năm.

Thú chơi xe - Bentley giúp các tay đua sống lại không khí những chiếc siêu xe từ 1929 (Hình 5).
Thú chơi xe - Bentley giúp các tay đua sống lại không khí những chiếc siêu xe từ 1929 (Hình 6).

Anh Nguyễn (Theo The Drive)

Bạn đang đọc bài viết Bentley giúp các tay đua sống lại không khí những chiếc siêu xe từ 1929 tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục