Buồn ngủ khi lái xe - những mẹo và lời khuyên để luôn tỉnh táo

07:25 02/03/2021

Buồn ngủ khi lái xe rõ ràng là một hành vi cực kỳ nguy hiểm không chỉ đối với các bác tài mà còn cả hành khách và những người tham gia giao thông khác.

Mọi người lái xe ô tô đều muốn đảm bảo sự an toàn. Họ có thể tránh sử dụng rượu bia và không vượt quá tốc độ cho phép. Tuy nhiên, sự mệt mỏi khi lái xe không phải lúc nào cũng tránh được. Vì vậy, làm thế nào để luôn tỉnh táo khi lái xe là điều mà rất nhiều người trong số chúng ta quan tâm.

Thú chơi xe - Buồn ngủ khi lái xe - những mẹo và lời khuyên để luôn tỉnh táo

Hãy dừng xe lại nhanh và an toàn nhất có thể nếu đang cảm thấy buồn ngủ.

Dưới đây là 7 nguyên tắc mà bạn cần để có thể đảm bảo sự tỉnh táo nhất trước mỗi chuyến hành trình.

- Nghỉ ngơi đầy đủ trước khi lên đường, đặc biệt với các hành trình dài.

- Dành 15 phút nghỉ giải lao sau mỗi 2 giờ lái xe với một hành trình dài.

- Nếu bắt đầu cảm thấy buồn ngủ, hãy tìm một nơi an toàn để dừng lại càng sớm càng tốt để nghỉ ngơi rồi mới lại bắt đầu lái tiếp.

- Uống một tách cà phê hoặc đồ uống có hàm lượng caffein cao khác, đồng thời nghỉ ngơi để có thời gian cho caffein phát huy tác dụng trước khi lên đường

- Tránh thực hiện các chuyến đi dài từ nửa đêm đến 6 giờ sáng, hoặc 2-4 giờ chiều khi độ tỉnh táo luôn ở mức thấp.

- Chia sẻ việc lái xe nếu có thể.

- Tránh đánh chén một bữa no nê trước khi lái xe. Thay vào đó, các bác tài có thể dừng lại ở một trạm nghỉ và thực hiện bữa ăn nhẹ.

Thú chơi xe - Buồn ngủ khi lái xe - những mẹo và lời khuyên để luôn tỉnh táo (Hình 2).

Buồn ngủ khi lái xe không chỉ gây nguy hiểm cho tài xế mà còn cả hành khách và những người tham gia giao thông.

Có rất nhiều dạng rối loạn giấc ngủ khác nhau nhưng có một dạng rối loạn đặc biệt cần phải nghĩ đến nếu bạn là người lái xe. Nó được gọi là hội chứng ngưng thở tắc nghẽn khi ngủ (OSAS) và các triệu chứng bao gồm buồn ngủ quá mức vào ban ngày. Nếu được điều trị, điều này sẽ giúp giảm các nguy cơ bị tai nạn khi lái xe.

Nguyên Khôi

Bạn đang đọc bài viết Buồn ngủ khi lái xe - những mẹo và lời khuyên để luôn tỉnh táo tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục