Làm thế nào để chống chuột phá hoại ô tô hiệu quả?

17:23 10/01/2017

Cùng sự kiện

Chuột cắn dây điện, làm ổ trong khoang máy ô tô khiến nhiều chủ xe đau đầu và có thể gây cháy nổ khi xe vận hành bất cứ lúc nào. Vậy làm sao để giải quyết vấn đề này?

Chuột vẫn luôn bị coi là động vật gặm nhấm đáng ghét nhất, "chuyên gia" phá hoại đồ đạc, tài sản của con người. Chính vì vậy, ai cũng muốn xua đuổi chúng thật xa, đặc biệt ở khoang máy ô tô.
 
Khoang máy ô tô, nơi cư trú lý tưởng của chuột
 
Chuột thường chọn khoang máy ô tô để làm "nơi ở lý tưởng", đặc biệt với những xe ít sử dụng, bụi bẩn sẽ phủ kín khiến chuột càng “thích thú” hơn. Do là động vật gặm nhấm nên khi làm ổ trong khoang máy ô tô, chúng sẽ cắn bất cứ thứ gì có thể. Chính vì vậy, những dây điện của trong động cơ sẽ nhanh chóng lọt vào tầm mắt của chuột.
 
Tác hại của việc chuột làm ổ trong ô tô
 
Khi cư trú lâu ngày trong xe của bạn, chúng sẽ tha thức ăn, rác kết hợp cùng phân tạo ra mùi hôi đến khó chịu và lọc gió ở khoang động cơ sẽ bị ảnh hưởng rất lớn.
 
Đồng thời, khi chúng cắn đứt dây điện sẽ khiến những tia lửa điện phát ra gặp xăng chảy từ tuy-ô sẽ gây nguy cơ cháy xe, đã ghi nhận nhiều trường hợp tương tự.
 
Thú chơi xe - Làm thế nào để chống chuột phá hoại ô tô hiệu quả?

 Khi trú ngụ trong khoang máy ô tô, chuột thường cắn phá hệ thống dây điện.

Ngoài ra, nếu chúng cắn bình chứa dung dịch làm mát động cơ sẽ dẫn đến nhiệt độ tăng cao khi xe vận hành khiến nhiều bộ phận liên quan bị ảnh hưởng. Chuột cũng có thể cắn dây cua-roa rất nguy hiểm.
 
Làm sao để nhận biết chuột trong ô tô?
 
Khi bạn mở nắp ca-pô để tiếp nước rửa kính ở cần gạt mưa, mùi hôi từ phân của chuột sẽ bốc ra gây cảm giác khó chịu, đó chính là dấu hiệu đặc trưng nhất. Nhưng không phải ai cũng có thói quen mở nắp ca-pô thường xuyên. Vì vậy, khi vận hành xe, bạn thấy hệ thống còi, đèn có dấu hiệu bất thường (không sáng đèn, còi mất tín hiệu) thì rất có thể dây điện của xe đã bị chuột “xử lý”.
 
Cách phòng tránh chuột làm ổ trong ô tô
 
Để không bị lũ chuột hành hạ, mỗi lái xe hãy tự chăm sóc “xế cưng” của mình bằng việc rửa xe, làm sạch khoang động cơ khiến chúng không có cơ hội quay lại.
 
Tránh để thức ăn trên xe
 
Thú chơi xe - Làm thế nào để chống chuột phá hoại ô tô hiệu quả? (Hình 2).

 Hạn chế ăn uống trên ô tô.

Việc ăn uống trên xe cần hết sức hạn chế, khi lũ chuột đã đánh hơi được mùi thức ăn, chúng sẽ nhanh chóng tiếp cận xe bạn khi đỗ ở gara hay bất kỳ nơi đâu. Vì vậy, nếu có ăn bạn cũng nên dọn dẹp sạch sẽ và xịt nước hoa để bay mùi. Ngoài ra, không để thùng rác ở gần xe của bạn, chúng sẽ tìm ăn và sau đó tìm đến khoang động cơ ấm áp để nằm.
 
Sử dụng hóa chất
 
Với việc sử dụng hóa chất để làm sạch những bụi bẩn, dầu mỡ bám ở khoang máy sẽ giúp xe bạn sạch sẽ, không còn những mùi khó chịu mà chuột để lại.
 
Bịt cửa gió ngoài điều hòa bằng lưới 
 
Cửa gió ngoài của hệ thống điều hòa là nơi chuột dễ tìm đến nhất vì vậy nên bịt kín chúng bằng hệ thống lưới chất kiệu kim loại.
 
Dùng mỡ bò
 
Thú chơi xe - Làm thế nào để chống chuột phá hoại ô tô hiệu quả? (Hình 3).

 Dây điện bám mỡ bò sẽ khiến chuột tránh xa.

Sử dụng mở bò ở toàn bộ hệ thống dây điện của xe cũng là một cách hiệu quả để chuột không bén bảng lại gần cắn dây điện xe bạn.
 
Chỉ vài biện pháp đơn giản dễ áp sẽ giúp ô tô bạn tránh khỏi những nguy hại và cháy nổ đáng tiếc có thể xảy ra.

 Xuân Khải

Bạn đang đọc bài viết Làm thế nào để chống chuột phá hoại ô tô hiệu quả? tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục