Chạy 'rốt đa' ô tô thế nào cho đúng cách?

22:56 24/10/2016

Cùng sự kiện

Chạy rốt-đa là một việc làm cần thiết và đơn giản, tuy nhiên không phải ai cũng biết làm thế nào để đạt được hiệu quả cao nhất.

Chạy rốt đa là quá trình "luyện tập" cho động cơ xe, hộp số, hệ truyền động. Khi xe mới mua các bộ phận, chi tiết chưa có diện tích tiếp xúc hoàn hảo nên chạy rốt đa để san phẳng bề mặt của chúng, giúp tăng khả năng làm việc và kéo dài tuổi thọ động cơ.

Quy trình chạy rốt đa dành cho ô tô mới 100 %

Đầu tiên, bạn khởi động xe và để máy nổ vài phút. Việc này sẽ khiến máy được làm nóng, nhiên liệu bắt đầu được bơm, tăng áp lực dầu để bôi trơn các chi tiết máy.

Thú chơi xe - Chạy 'rốt đa' ô tô thế nào cho đúng cách?

 Chạy rốt đa xe mới không được vội vàng.

Trong khoảng 200 km đầu tiên cần tránh rồ ga dẫn đến “thốc” máy và không nên phanh gấp. Điều đó, khiến cho lực ma sát lớn, các chi tiết nhanh hao mòn, các chi tiết không còn hoạt động khớp nhau sau thời gian dài sử dụng.

Sau đó, bạn nên di chuyển xe bằng cách sang từng số 1, tránh nhảy cóc số (đi từ số nhở đến số lớn), không đi chậm với số cao. Ga đều, tăng tốc dần dần, giữ vòng tua máy ở nửa đầu của đồng hồ (vòng tua hợp lí nhất dưới 3.000 vòng/phút).

Thú chơi xe - Chạy 'rốt đa' ô tô thế nào cho đúng cách? (Hình 2).

 Thay đổi tốc độ và giữ vòng tua hợp lí.

Không chạy xe quá lâu ở một tốc độ dù nhanh hay chậm, liên tục thay đổi vận tốc của xe khi chạy rốt đa xe mới.

Không được phép chở nặng trong khoảng 500 km đầu tiên vì sẽ khiến hệ truyền động bị ảnh hưởng, chưa hoạt động trơn tru đã làm việc “quá sức”.

Tuân thủ những nguyên tắc khi chạy rốt đa cho xe mới sẽ khiến động cơ ô tô vận hành êm ái, trơn tru và kéo dài tuổi thọ.

Xuân Khải

Bạn đang đọc bài viết Chạy 'rốt đa' ô tô thế nào cho đúng cách? tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục