Di chuyển bằng xe người quen có bị phạt lỗi xe không chính chủ?

22:26 24/11/2016

Cùng sự kiện

Khi bị CSGT bắt do lỗi vi phạm và yêu cầu chứng minh xe đang đi là mượn hay mua nhưng chưa làm thủ tục để phạt vi phạm hành chính là không đúng luật.

Di chuyển bằng xe của người quen

Khi chủ điều khiển phương tiện mượn xe của người yêu hoặc vợ/chồng di chuyển sẽ không bị xử phạt, bởi đó là quan hệ mượn tài sản nằm trong phạm vi Luật Dân sự.

Bên cạnh đó, cảnh sát giao thông (CSGT) sẽ không được tự ý dừng xe đang đi trên đường để kiểm tra xe chính chủ. Theo quy định CSGT chỉ đường dừng phương tiện tham gia giao thông và xử vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ khi có hành vi vi phạm luật quy định về giao thông đường bộ.

Thú chơi xe - Di chuyển bằng xe người quen có bị phạt lỗi xe không chính chủ?

 CSGT chỉ được phép dừng xe kiểm tra chính chủ khi người điều khiển phương tiện vi phạm luật giao thông đường bộ.

Cũng theo Điểm b khoản 1 Điều 30 của Nghị định 46/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định: phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, hoặc 400.000 đồng đối với tổ chức là chủ xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe tương tự xe mô tô có hành vi vi phạm không làm thủ tục đăng ký sang tên xe theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là xe mô tô, xe gắn máy, các loại xe tương tự xe mô tô.

Có phải chứng minh quan hệ mượn tài sản dân sự?

Quyền sở hữu phương tiện giao thông có thể được điều chỉnh bởi Luật Dân sự và Luật Hành chính.

Theo Luật Dân sự, khi cho mượn tài sản nói chung và mượn phương tiện giao thông nói riêng sẽ không bắt buộc phải lập văn bản, ngoại trừ một số tài sản có quy định. Đây là mối quan hệ xã hội, trao đổi dưới dạng hợp đồng miệng được pháp luật thừa nhận.

Thú chơi xe - Di chuyển bằng xe người quen có bị phạt lỗi xe không chính chủ? (Hình 2).

 Việc mượn phương tiện di chuyển giữa hai người, không nhất thiết quan hệ gia đình, là chuyện bình thường, nằm trong Luật Dân sự

Cũng theo Luật Dân sự, việc cho mượn phương tiện giao thông không bị giới hạn trong gia đình hay cùng hộ khẩu, miễn là không vi phạm pháp luật. Điều này có nghĩa, nó phụ thuộc vào sự tự nguyện của mỗi cá nhân và đảm bảo không giao phương tiện cho người không có giấy phép lái xe phù hợp.

Như vậy, dưới góc độ dân sự, nghĩa vụ chứng minh tài sản thuộc về đương sự và sự kiện pháp lý xuất hiện khi chủ tài sản được yêu cầu chứng minh nếu có tranh chấp pháp lý xảy ra. Việc bắt công dân chứng minh là xe đang đi mượn hay mua nhưng chưa làm thủ tục vào thời điểm vi phạm giao thông để phạt hành chính là không đúng pháp luật.

Linh Nhi

Bạn đang đọc bài viết Di chuyển bằng xe người quen có bị phạt lỗi xe không chính chủ? tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục