Dí dỏm với những câu văn vần mẹo lái xe cực hay

14:21 04/10/2016

Cùng sự kiện

Giao thông ở Việt Nam luôn được xem là “kinh khủng” nhất thế giới theo kiểu đường ai người nấy đi. Để an toàn trên các cung đường, các bác tài nên ''khắc cốt ghi xương" những điều sau.

Thú chơi xe - Dí dỏm với những câu văn vần mẹo lái xe cực hay

Nắm vững nguyên tắc để lái xe an toàn.

“Đầu xuôi đuôi lọt”

Đường phố Việt Nam được xây dựng nhỏ hẹp và bị lấn chiếm bởi các hộ xây dựng trái phép tạo nên những cung đường, con ngõ hẹp. Khi lái xe trong ngõ cần lưu ý, xe đã lách 2 gương qua thì chắc chắn xe sẽ lọt khe an toàn, nhưng với xe tải hoặc xe có thùng bành ra thì không áp dụng.

Thú chơi xe - Dí dỏm với những câu văn vần mẹo lái xe cực hay (Hình 2).

 Lưu ý sử dụng số khi đổ đèo.

Với những cung đường miền núi thì lái xe nên lưu ý lên số nào xuống số đấy. Khi nên số 1,2 thì cũng nên về số như vậy khi xuống dốc, tránh xe số 0 để có thể xử lí tình huống tốt nhất.

“Chó tránh đầu, trâu tránh đuôi”

Tình trạng thả rông gia súc ở nước ta là chuyện “cơm bữa” vì vậy khi gặp các loại động vật ở đường hãy nhớ nguyên tắc này. Khi có vật thể tác động thì loài chó quay đầu để tránh còn trâu, bò vẫn lừ lừ đi về trước.

“Côn ra, ga vào, phanh tay thả”

Nguyên tắc khi xe bắt đầu lăn bánh , chỉ cần nhớ đơn giản như vậy là bạn sẽ luôn có một khởi đầu suôn sẻ.

Thú chơi xe - Dí dỏm với những câu văn vần mẹo lái xe cực hay (Hình 3).

 Lái xe cẩn thận lúc "quáng gà"

Nhất chạng vạng, nhì rạng đông”

Khi lái xe nên lưu ý những thời điểm này vì đây là lúc mắt không nhìn rõ những thứ trước mặt. Lái xe cả ngày nhìn quen ánh sánh nên lúc “quáng gà” mắt sẽ không kịp thích nghi ngay với đèn điện, không nhìn rõ. Còn lúc trời bắt đầu sáng là lúc buồn ngủ nhất sau thời gian đêm đã ngồi vô lăng. Lái xe đường dài sẽ thường tránh những thời điểm này để đảm bảo an toàn.

Thú chơi xe - Dí dỏm với những câu văn vần mẹo lái xe cực hay (Hình 4).

 Dừng chờ đèn đỏ đúng luật.

“Ba xanh thì bỏ, ba đỏ thì đi”

Khi tới ngã ba, tư nên nhớ còn ba giây đèn xanh thì nên dừng lại cố qua cũng không kịp, ba giây đèn đỏ thì bắt đầu cho xe chuyển bánh là vừa. Tiết kiệm thời gian cho bản thân và an toàn cho mọi người tham gia giao thông cùng mình.

“Tài già căn non, tài non căn già”

Những tài mới nên căn cẩn thận để có, ngắm kĩ khi lùi, xử lí an toàn, còn tài già thì có nhiều kinh nghiệm đường trường rồi.

“Ra đường sợ nhất công nông”

Ở nước ta có nhiều xe tự chế, xe công nông nên ra đường tránh những xe này ra vì thiếu an toàn.

Thú chơi xe - Dí dỏm với những câu văn vần mẹo lái xe cực hay (Hình 5).

 Đi sau xe lái có kinh nghiệm và giữ khoảng cách an toàn.

“Làm tớ thằng khôn hơn làm thầy thằng dại”

Tránh những người mới lái, đi ẩu vì thường không căn để xử lí tình huống tốt nhất. Nếu phía trước là một bác tài kinh nghiệm thì chỉ cần đi sau, giữ khoảng cách an toàn là đảm bảo.

“Nhanh một giây, chậm cả đời”

Nguyên tắc căn bản trên đường mà bất cứ tài xế nào cũng phải nằm lòng, cứ đi bình tĩnh, trên đường chỉ một tích tắc là mọi chuyện đều có thể xảy ra. Mọi người nên nhường nhịn nhau, chậm lại một chút sẽ an toàn trên mọi hành trình.

Trên đây là những khinh nghiệm mà cánh lái xe ô tô lâu năm đúc kết được, dù là lái mới hay lâu năm cũng nên nắm vững những kinh nghiệm này để an toàn trên mọi hành trình. Phía trước tay lái là cuộc sống, không chỉ của bạn mà tất cả những người xung quanh.

Xuân Khải  tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Dí dỏm với những câu văn vần mẹo lái xe cực hay tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục