Những tính năng hữu ích nhưng bị lãng quên trên xe máy

09:00 16/02/2020

Phanh dừng trên dốc, chỉnh độ cứng lò xo phuộc nhún và cần gạt gió là 3 trang bị được trang bị trên nhiều mẫu xe máy, nhưng ít được người dùng biết đến và sử dụng.

Trên nhiều mẫu xe máy tại Việt Nam có sẵn một số trang bị tiêu chuẩn ít được người dùng biết đến và sử dụng. 3 chức năng hữu ích nhưng thường bị bỏ quên nhất chính là phanh dừng trên dốc, chỉnh độ cứng lò xo phuộc và cần gạt gió. Dưới đây là công dụng và cách sử dụng 3 trang bị này.

Khóa phanh- phanh dừng trên dốc

Đây là trang bị có chức năng tương tự phanh tay trên ôtô với vai trò giữ cho xe máy đứng yên khi đỗ, nhất là khi đậu ở vị trí dốc nghiêng dễ bị trôi xe. Phanh dừng chủ yếu được trang bị cho xe tay ga vì xe số có thể dùng cách cài số để giữ cho xe đứng yên mà không cần giữ phanh. Các dòng xe sở hữu tính năng này có thể kể đến như Honda Vision hay Honda Air Blade.

Thú chơi xe - Những tính năng hữu ích nhưng bị lãng quên trên xe máy

Cơ cấu cài phanh dừng trên một mẫu xe tay ga

Phanh dừng bố trí ở tay phanh bên tay lái trái, tương ứng với phanh bánh sau. Tùy theo thiết kế mà cụm phanh dừng sẽ có thiết kế khác nhau nhưng cách sử dụng thì giống nhau.

Thao tác cài phanh bao gồm bước bóp cùm tay phanh bên trái hết cỡ, sau đó cài phanh dừng để giữ cố định cùm phanh, từ đó bánh sau sẽ được khoá cứng và giữ xe không bị trôi. Khi cần di chuyển, chỉ cần bóp mạnh cùm phanh để nhả phanh dừng.

Thú chơi xe - Những tính năng hữu ích nhưng bị lãng quên trên xe máy (Hình 2).
Thú chơi xe - Những tính năng hữu ích nhưng bị lãng quên trên xe máy (Hình 3).

Cùm tay phanh được giữ cố định để xe không bị trôi nếu như dừng đỗ trên dốc nghiêng.

Nên chú ý sau khi xe nổ máy bình thường thì nên đẩy cần gạt gió trở lại để tránh việc động cơ bị tắt do thiếu không khí đưa vào buồng đốt, hay còn gọi là ngộp xăng.

Cần gạt gió là công cụ hữu ích để nổ máy xe, ở những vùng thời tiết lạnh như miền bắc nước ta. Hiện nay, các mẫu xe có cần gạt gió còn lại khá hiếm, khi mà hầu hết đã chuyển sang sử dụng phun xăng điện tử.

Theo Zing.vn

Bạn đang đọc bài viết Những tính năng hữu ích nhưng bị lãng quên trên xe máy tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục