Diễn đàn otofun.net hay diễn đàn 'ông giời'?

22:24 26/09/2016

Một diễn đàn chuyên về Ô tô, xe máy nhưng lại có những bài đăng và bình luận xuyên tạc nói xấu lãnh đạo Đảng và Nhà nước, bàn luận theo chiều hướng “quy chụp” về chính trị chia rẽ nội bộ.

Một diễn đàn chuyên về Ô tô, xe máy nhưng lại có những bài đăng và bình luận xuyên tạc nói xấu lãnh đạo Đảng và Nhà nước, bàn luận theo chiều hướng “quy chụp” về chính trị chia rẽ nội bộ.

Mới đây trên trang otofun.net (đây là diễn đàn được phép hoạt động theo giấy phép số: 245/GP-BTTTT do Bộ Thông tin và Truyền thông cấp. Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần OTV Truyền thông- tầng 7, số 78 Nguyễn Khang, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Người đại diện: Ông Nguyễn Mạnh Thắng), đã xuất hiện một chủ đề (topic) “nhạy cảm” sau đó đã thu hút rất đông các thành viên trong diễn đàn vào tham gia bình luận.

Thú chơi xe - Diễn đàn otofun.net hay diễn đàn 'ông giời'?

 Trang chủ của diễn đàn otofun.net

Chủ đề với nội dung: “Anh em Dương Chí Dũng sống trong trại giam ra sao?”. Ngay lập tức đã được đông đảo các thành viên nhiệt tình “chém gió” với rất nhiều bình luận khiếm nhã, thiếu lịch sự, nói xấu lãnh đạo Đảng và Nhà nước, bàn luận xuyên tạc theo chiều hướng “quy chụp” về chính trị và chia rẽ nội bộ.

Người dùng có nick name “muachieukyniem” viết: “Khổ gì hả cụ? Chúng nó***** bòn rút của dân trong đó có cả cụ và em đấy”. Một người khác nói: “Cụ chỉ được cái nói đúng toàn bọn sâu mọt với nhau tử tế gì cái bọn đấy, chúng phá tan nát rồi phắn sang ****** giẫy chết, chỉ chết dân đen thôi. Vụ Fomu (ý nhằm chỉ Formosa- PV) to thì đã rõ 4 tỉnh người dân lâm vào cảnh bần cùng còn bọn nó cứu tế cho dân bằng gạo mục với mốc cây, bọn này lương tâm cho *** ăn đâu hết rồi”.

Một người có nick name “Chim đa đa” lại nói đầy ám chỉ: “Trong hệ thống này mà không tham nhũng thì mới lạ. Chống tham nhũng khác gì sơn gỗ mọt, vá nhà nát. Vậy nên càng nhiều Dương Chí Dũng, ung thư càng giai đoạn cuối, cơm Sườn sẽ sớm thăng. Mùa xuân đến gần…”.

Vì lý do chủ đề có quá nhiều bình luận khiếm nhã, thậm chí bôi nhọ, nói xấu Đảng và Nhà nước nên phóng viên không tiện cho vào bài.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Người Đưa Tin, Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính pháp cho rằng: “Diễn đàn Otofun.net là một diễn đàn đang được nhiều người quan tâm hiện nay, diễn đàn này giới thiệu các loại sản phẩm xe ô tô, xe máy… về tính năng, công dụng của từng loại xe, về tình hình giao thông, cập nhật các quy định của pháp luật về giao thông để mọi người có thể tham khảo, bình luận, đóng góp ý kiến về các loại xe, về tình hình trật tự an toàn giao thông. Diễn đàn này đang ngày càng trở nên hữu ích và được đông đảo người dân quan tâm, tham gia. Tuy nhiên, hiện nay trên diễn đàn otofun.net xuất hiện những nội dung bình luận của một số thành viên mang tính chất hơi quá đà về các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước, ảnh hưởng đến danh dự, nhan phẩm của họ”.

Thú chơi xe - Diễn đàn otofun.net hay diễn đàn 'ông giời'? (Hình 2).

 Luật sư Đặng Văn Cường, Văn phòng Luật sư Chính pháp

Hiến pháp 2013, Bộ luật dân sự 2005 cùng các văn bản pháp luật khác cho phép và công nhận quyền tự do ngôn luận, tự do tiếp cận thông tin, lập hội, biểu tình của công dân nhưng phải thực hiện quyền này trong khuôn khổ của pháp luật. Ngoài ra pháp luật cũng có những quy định bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của mọi công dân. Việc thực hiện quyền tự do ngôn luận (tự do bày tỏ quan điểm, thái độ của mình về các vấn đề xã hội) không được xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác, không được xâm phạm các quyền tự do khác của công dân.

Công dân không được lợi dụng quyền tự do ngôn luận để có những phát ngôn quá đà, bất chấp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác tùy vào tính chất, mức độ của hành vi và hậu quả xảy ra, sẽ có chế tài hành chính hoặc chế tài hình sự với người vi phạm.

Thú chơi xe - Diễn đàn otofun.net hay diễn đàn 'ông giời'? (Hình 3).

 Một trong rất nhiều nội dung bình luận "khiếm nhã" của các thành viên trong diễn đàn này

Pháp luật hiện hành cũng đã có những chế tài rất cụ thể để xem xét, xử lý đối với những người có hành vi xuyên tạc, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác, cụ thể: Người nào có cử chỉ, lời nói (trực tiếp) xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể xem xét, xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 1, Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong nhưng hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác”.

Nếu hành vi xúc phạm nghiêm trọng tới danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác thì người có hành vi vu khống, xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người khác còn có thể bị xem xét, xử lý hình sự về tội làm nhục người khác 9Điều 121 BLHS) hoặc tội vu không (Điều 12 BLHS) hoặc tội lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân theo quy định tại Điều 158 Bộ luật hình sự.

Còn nếu hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác không được thực hiện trực tiếp mà lại thông qua mạng viễn thông, mạng internet thì sẽ bị xử lý theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP. Theo quy định tại điểm g, khoản 3, Điều 66, Nghị định 174/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện thì người có hành vi cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, tuy tín của người khác sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Trong trường hợp có hành vi cố ý xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác thì người vi phạm có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác theo quy định tại Điều 121 Bộ luật hình sự 2005 với mức hình phạt từ canh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến cai nhất là ba năm. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến 5 năm. Ngoài ra, người có hành vi cố ý bịa đặt, loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vu khống theo Điều 122 Bộ luật hình sự với mức hình phạt từ cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến cao nhất là bảy năm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ một triệu đồng đến 10 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến 5 năm”.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần sớm vào cuộc, ngăn chặn và làm rõ vụ việc.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm phóng viên

 

Bạn đang đọc bài viết Diễn đàn otofun.net hay diễn đàn 'ông giời'? tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục