Điều khiển xe máy không gương chiếu hậu bị phạt bao nhiêu tiền?

11:00 19/02/2020

Người tham gia giao thông bằng phương tiện xe máy không có gương chiếu hậu bên trái hoặc có nhưng không có tác dụng sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng.

Thú chơi xe - Điều khiển xe máy không gương chiếu hậu bị phạt bao nhiêu tiền?

Lỗi xe máy không gương hoặc gương không có tác dụng sẽ bị phạt từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng. (Ảnh minh họa) 

Căn cứ theo Điều 53 Luật giao thông đường bộ 2008 quy định về điều kiện tham gia giao thông của xe cơ giới, theo đó:

Xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường quy định sau:

Có đủ hệ thống hãm có hiệu lực;

Có hệ thống chuyển hướng có hiệu lực;

Có đủ đèn chiếu sáng gần và xa, đèn soi biển số, đèn báo hãm, đèn tín hiệu;

Có bánh lốp đúng kích cỡ và đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của từng loại xe;

Có đủ gương chiếu hậu và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm tầm nhìn cho người điều khiển;

Có còi với âm lượng đúng quy chuẩn kỹ thuật;

Có đủ bộ phận giảm thanh, giảm khói và các trang bị, thiết bị khác bảo đảm khí thải, tiếng ồn theo quy chuẩn môi trường;

Các kết cấu phải đủ độ bền và bảo đảm tính năng vận hành ổn định.

Như vậy, xe mô tô hai bánh, xe mô tô ba bánh, xe gắn máy đúng kiểu loại được phép tham gia giao thông phải bảo đảm các quy định về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường trong đó phải có đủ gương chiếu hậu.

Theo Điều 17, Nghị định 100/2019/NĐ-CP (Nghị định 100) Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, người điều khiển xe máy bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Điều khiển xe không có còi; đèn soi biển số; đèn báo hãm; gương chiếu hậu bên trái người điều khiển hoặc có nhưng không có tác dụng; Điều khiển xe gắn biển số không đúng quy định; gắn biển số không rõ chữ.....

Mức phạt không gương đối với xe máy tại Nghị định 100 cao hơn so với quy định cũ tại Nghị định 46/2016/NĐ-CP chỉ ở mức từ 80.000 - 100.000 đồng.

Như vậy trường hợp người điều khiển xe máy thiếu gương bên phải sẽ không bị phạt.

Thanh Thư (T/h)

Bạn đang đọc bài viết Điều khiển xe máy không gương chiếu hậu bị phạt bao nhiêu tiền? tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục