Giải quyết thế nào khi ô tô bị rung lắc khi lái?

00:28 20/11/2016

Cùng sự kiện

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể đến từ những lý do đơn giản như đảo lốp nhưng cũng có thể đến từ những “bệnh” nguy hiểm ở động cơ hay trục cơ sở.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trang xe đang di chuyển mà vô lăng bị lắc, gây nguy cơ xe mất lái và có thể xảy ra tai nạn. Nắm rõ nguyên nhân và cách “trị bệnh” để không trở thành “gà” khi phải đến gara ô tô.

Lốp xe

Lốp là nguyên nhân của rất nhiều chứng bệnh xe ô tô, lốp xe phải đủ áp suất, không mòn quá và phải được điều chỉnh cân bằng động. Trong những lần mang xe đi bảo dưỡng bạn nên cân bằng động của 4 lốp để lốp xe bình thường sẽ tránh được nguy cơ rung lắc khi lái xe.

La zăng cong

Thú chơi xe - Giải quyết thế nào khi ô tô bị rung lắc khi lái?

 La zăng cong, vênh khiến vô lăng bị lắc.

La zăng ảnh hưởng rất lớn tới hệ truyền động của xe. Không nên để la zăng cong, vênh quá 0,8 mm. Với những la zăng thiết kế bằng sắt thì bạn nắn lại chứ không phải thay như la zăng đúc.

Rung do phanh xe

Má phanh của xe bạn cũng không được để quá mòn, biến dạng. Vừa không an toàn lại ảnh hưởng đến nhiều bộ phận khác, đặc biệt là nguyên nhân dẫn đến lắc vô lăng. Thay má phanh theo số km mà nhà sản xuất khuyên sẽ giảm thiểu tối đa tình trạng trên.

Trục xe, trục động cơ

Thú chơi xe - Giải quyết thế nào khi ô tô bị rung lắc khi lái? (Hình 2).

 Trục cong là nguyên nhân gây rung lắc.

Ô tô luôn được thiết kế là một khối thống nhất, trục xe đóng vai trò quan trọng trong hệ thống truyền động. Nếu trục xe bị cong khả năng xảy ra rủi ro là vô cùng cao. Hiện tượng này dễ dàng cảm nhận theo tốc độ của xe, tốc độ càng cao tình trạng rung càng lớn.

Trục động cơ là trục phát động, chuyển 1 phần năng lượng tới trục sau đến bánh xe, nếu nó bị biến dạng thì rung lái là điều tất yếu.

Nắm rõ được nguyên nhân để khi đi sửa sẽ không phải thay những bộ phận vẫn còn tốt ở xe bạn.

Xuân Khải tổng hợp

Bạn đang đọc bài viết Giải quyết thế nào khi ô tô bị rung lắc khi lái? tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục