Kinh nghiệm 'bỏ túi' khi lái xe vào ban đêm

16:47 09/10/2016

Cùng sự kiện

Ban đêm lượng xe tham gia giao thông thường ít nhưng nguy cơ tai nạn lại nhiều hơn ban ngày. Vì vậy, việc trang bị kĩ năng cần thiết giúp bạn yên tâm trên mọi hành trình là điều hết sức cần thiết

Trước khi chuẩn bị cho chuyến đi đêm, bạn hãy chú ý đến những chức năng cơ bản của ô tô trong điều kiện thiếu sáng, tầm nhìn bị hạn chế.
 
Kiểm tra đèn của ô tô
 
Thú chơi xe - Kinh nghiệm 'bỏ túi' khi lái xe vào ban đêm

 Kiểm tra hệ thống đèn của xe.

Để đảm bảo khi điều kiện ánh sáng hạn chế, bạn hãy kiểm tra toàn bộ hệ thống đèn của xe như đèn pha, hậu, xi-nhan, đèn báo trong xe. Nhất là đèn pha, chắc chắn rằng 2 bóng chiếu thẳng hàng với nhau. Việc nháy đèn thường xuyên của cánh lái xe làm giảm tuổi thọ của đèn, đôi khi chiếu lệch làm tầm nhìn của tài xế bị hạn chế khó xử lí khi có xe đối diện. Tùy vào trọng tải mà mỗi xe có góc chiếu đèn riêng. Nếu xe tải có hàng hóa lớn thì thường đèn sẽ ngước lên gây chói mắt cho xe ngược chiều nên cần điểu chỉnh góc chiếu nhỏ lại cho phù hợp.
 
Lau kính xe
 
Tầm nhìn của tài xế khi lái xe sẽ được quyết định rất nhiều khi kính xe có sạch hay không. Lau kính sạch bên trong, ngoài, gương chiếu hậu sẽ giúp quan sát xung quanh tốt hơn và không bị lóa mắt khi nhìn gương hay bị nháy đèn từ xe ngược chiều.
 
Đã uống rượu bia thì không lái xe
 
Thú chơi xe - Kinh nghiệm 'bỏ túi' khi lái xe vào ban đêm (Hình 2).

 Tuyệt đối không sử dụng rượu bia khi lái xe.

Nước ta đang đẩy mạnh việc xử phạt tài xế khi nồng độ cồn trong máu và khí thở vượt mức quy định (vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở ). Việc lái xe mà đã có “ma men” sẽ dẫn đến buồn ngủ nhất là ban đêm làm gia tăng nguy cơ tai nạn giao thông.
 
Điều chỉnh đèn khi đi trên đường
 
Chúng ta thường đi xe ở chế độ đèn pha (đèn chiếu xa), khi bám sát đuôi xe phía trước nên để đèn ở cos (đèn chiếu gần) sẽ không làm cho tài xế bị lóa mắt khi nhìn vào gương chiếu hậu. Giữ khoảng cách xa hơn với xe phía trước so với khi đi ban ngày để xử lí tình huống bất ngờ tốt nhất.
 
Làm chủ ánh sáng ở khu điều khiển
 
Thú chơi xe - Kinh nghiệm 'bỏ túi' khi lái xe vào ban đêm (Hình 3).

 Ánh sáng vừa đủ ở khu vực điều khiển.

Để không bị chói mắt khi nhìn vào các thông số trên bảng điều khiển thì tài xế nên giảm ánh sáng, không nên nhìn quá nhiều vào đó. Tránh nhìn vào đèn của xe đi ngược chiều, luôn nhìn bên phải đường của mình để mắt không phải tiếp xúc nhiều với ánh sáng tránh mỏi mắt.
 
Điều chỉnh gương chiếu hậu
 
Thú chơi xe - Kinh nghiệm 'bỏ túi' khi lái xe vào ban đêm (Hình 4).

chỉnh gương chiếu hậu đúng nấc khi đi ban đêm.

Xe ô tô có nấc chỉnh gương nên khi đi ban đêm hãy chỉnh gương đúng vị trí để thuận tiện cho việc quan sát và không làm ảnh hưởng đến xe đi phía sau.
 
Quan sát biển báo, tránh động vật trên đường
 
Biển báo giao thông rất quan trong khi đi trong đêm, nhiều biển nằm ở vị trí khuất nên phải quan sát kĩ để nhìn thấy. Đặc biệt, những biển giao nhau của đường, ngã ba, tư để tránh vượt xe tốt nhất.
 
Quan sát xa để không bị cuống khi gặp động vật trên đường, nếu có hãy đi chậm để tránh trường hợp xấu nhất xảy ra.
 
Tuyệt đối, không hút thuốc vì khói thuốc sẽ làm giảm thị lực. Không cố lái xe khi buồn ngủ, hãy cho xe vào lề đường, bật đèn khẩn cấp, rửa mặt hoặc xuống xe đi lại cho tỉnh táo rồi tiếp tục lái xe.
 
Nằm lòng những điều này sẽ giúp bạn có những hành trình an toàn.

 Xuân Khải

Bạn đang đọc bài viết Kinh nghiệm 'bỏ túi' khi lái xe vào ban đêm tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục