Kinh nghiệm ‘chữa cháy’ khi đổ nhầm nhiên liệu cho ô tô

21:23 22/10/2016

Cùng sự kiện

Vô tình đổ nhầm xăng vào máy dầu hay ngược lại khiến bạn "vò đầu bứt tai". Vậy làm thế nào để xử lý trong trường hợp "dở khóc dở cười" này?

Chuyện đổ nhầm nhiên liệu cho ô tô bây giờ không hiếm gặp khi các xe sử dụng dầu Diesel ngày càng nhiều, do sự chủ quan hay vô ý đổ dẫn đến sự nhầm lẫn giữa xăng và dầu. Hậu quả để lại sẽ phụ thuộc vào cách mà bạn xử lý
 
Cơ chế hoạt động của động cơ xăng và dầu
 
Đối với động cơ xăng sẽ dùng bugi để đánh lửa đốt cháy nhiên liệu có sự tham gia của xăng và không khí. Động cơ xăng đốt cháy mà không cần mồi lửa để kích và dùng chỉ số Octances để đo sự hiệu quả.
 
Thú chơi xe - Kinh nghiệm ‘chữa cháy’ khi đổ nhầm nhiên liệu cho ô tô

Cơ chế hoạt động của máy xăng.

 
Đối với máy dầu sử dụng cơ chế hút không khí vào xi-lanh. "Béc phun cao áp" sẽ nén hỗn hợp nhiên liệu dưới áp suất cao. Khi áp suất P đạt 30-35 Kg/Cm² và nhiệt độ đạt 500-600 °C, dầu sẽ tự nổ và đẩy vào Piston trong xi-lanh. Chỉ số Centanes để đo sự hiểu quả của quá trình đốt nhiên liệu.
 
Thú chơi xe - Kinh nghiệm ‘chữa cháy’ khi đổ nhầm nhiên liệu cho ô tô (Hình 2).

 Cơ chế hoạt động của máy dầu.

Do các xe hầu hết đều không đèn cảnh báo khi đổ nhầm nhiên liệu nên việc phát hiện rất khó. Cách nhận biết chung là khi lái xe cảm thấy động cơ bị rung lắc và có những tiếng kêu ở động cơ không bình thường.
 
Khi đổ nhầm dầu vào động cơ xăng
 
Thú chơi xe - Kinh nghiệm ‘chữa cháy’ khi đổ nhầm nhiên liệu cho ô tô (Hình 3).
Nhận biết
 
Khi động cơ hoạt động sẽ gây ra hiện tượng xả nhiều khói muội do dầu không được đốt hết. Sau đó, muội sẽ bó động cơ do bám vào thành xi-lanh nhiều làm kẹt piston.
 
 
Hậu quả
 
Khi xe di chuyển ở tốc độ cao và thời gian dài sẽ bị bó máy khiến dẫn đến gãy tay biên, hỏng động cơ là điều khó tránh.
 
Cách khắc phục
 
Nếu lượng dầu dưới 10% so với thể tích của xăng trong bình thì bạn bơm thêm xăng vào để hòa tan. Sau khi xe chạy được khoảng 100 km thì tiếp tục đổ xăng để làm dầu loãng ra, xe sẽ bình thường.
 
Trong trường hợp lượng dầu quá 10 % bạn hãy dừng xe, tắt máy. Sau đó, tiến hành hút hết lượng nhiên liệu vừa đổ nhầm ra khỏi bình. Mang xe đến “bệnh viện” tiến hành súc động cơ, bơm cao áp, thay lọc xăng và đổ lại xăng là xe sẽ hoạt động được bình thường.
 
Khi đổ nhầm xăng vào máy dầu
 
Thú chơi xe - Kinh nghiệm ‘chữa cháy’ khi đổ nhầm nhiên liệu cho ô tô (Hình 4).
 
Nhận biết
 
Xe sẽ chạy được vài km khi xăng chưa vào động cơ, phát ra những tiếng ồn, yêu dần rồi chết máy không nổ lại được.
 
Hậu quả
 
Xe sẽ bị bó máy, xi-lanh cháy khiến động cơ bị vỡ và việc khiến thay cả động cơ rất dễ xảy ra.
 
Cách khắc phục
 
Tuyệt đối không được khởi động lại xe, mà phải đưa xe về gara tiến hành hút nhiên liệu ra khỏi bình, bơm dầu nhiều lần để súc, rửa sạch bình. Sau đó, thay lọc dầu rồi đổ lại dầu.
 
Hậu quả để lại của việc đổ nhầm nhiên liệu là rất to lớn nên việc mỗi người hãy chủ động phòng tránh để không xảy ra những hậu quả đáng tiếc.
 
Xuân Khải
 
Bạn đang đọc bài viết Kinh nghiệm ‘chữa cháy’ khi đổ nhầm nhiên liệu cho ô tô tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục