Kinh nghiệm đổ đèo an toàn cho ô tô dưới trời sương mù (P1)

00:33 03/12/2016

Khi đổ đèo trời sương mù thì những yếu tố như tư thế lái, kỹ năng vào cua… rất quan trọng. Lái xe cần bắt buộc trang bị kinh nghiệm để an toàn khi đổ đèo dưới thời tiết xấu.

Những cung đường miền núi ở nhiều tỉnh của nước ta luôn kèm theo thời tiết sương mù dày đặc làm cản trở tầm nhìn của lái xe. Nếu phải di chuyển dưới thời tiết này lái xe cần đặc biệt lưu tâm để giữ an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Tư thế lái xe

Thú chơi xe - Kinh nghiệm đổ đèo an toàn cho ô tô dưới trời sương mù (P1)

 Đẩy ghế lái cao và thắt dây an toàn.

Dưới trời sương mù bạn nên lưu ý đến vấn đề tạo cho mình một tư thế ngồi có tầm quan sát rộng nhất. Để làm được điều đó thì nên điều chỉnh ghế ngồi cao hơn, lúc này tầm quan sát sẽ rộng. Nhiều người bỏ quên thắt dây an toàn sẽ rất nguy hiểm vì nó sẽ giữ cho lái xe không bị rung lắc và lệch người khi phải đi qua những khúc cua hay qua đoạn đường xấu.

Sử dụng đèn

Thú chơi xe - Kinh nghiệm đổ đèo an toàn cho ô tô dưới trời sương mù (P1) (Hình 2).

 Sử dụng đèn vàng khi đi trời sương mù.

Đây là điều rất quan trọng với mỗi lái xe khi “xuống núi” dưới trời sương mù. Bạn chỉ nên đi với chế độ đèn cốt để ánh sánh tập trung ngay phía trước giúp bạn dễ quan sát. Nếu đi với chế độ đèn chiếu xa, những hơi nước (sương mù) sẽ hắt ngược trở lại khiến bạn sẽ bị lóa.

Đồng thời, sử dụng đèn sương mù (đèn vàng) để tạo ra chùm ánh sáng rộng dưới lớp sương mù. Với những xe ô tô đời cũ không có đèn sương mù thì bạn nên chuẩn bị từ trước decal màu vàng để dán nửa đèn pha và bật chế độ cốt là bạn đã có đèn sương mù để đổ đèo hiệu quả.

Kỹ năng đổ đèo ở những khúc cua

Khi chuẩn bị vào cua, bạn bắt đầu giảm tốc độ, chân côn và phanh luôn sẵn sàng để có thể đối mặt với bất kỳ tình huống bất ngờ xảy ra. Chỉ nên đi số 2 hoặc 3 để dùng số hãm tốc độ xe mà không sử dụng quá nhiều đến chân phanh.

Bạn cũng nên mở rộng cua nhưng vẫn đảm bảo đúng làn đường cho phép. Việc mở rộng cua sẽ giúp khi bạn cắt cua hiệu quả hơn để giảm tình trạng rung lắc và trượt bánh xe khi đường trơn.

Nếu muốn cắt cua bạn phải tập trung quan sát xe ở chiều ngược lại, khi thấy không có xe mới được phép cắt cua và có thể bám sang làn đường bên cạnh để an toàn hơn.

Còn tiếp…

Xuân Khải

Bạn đang đọc bài viết Kinh nghiệm đổ đèo an toàn cho ô tô dưới trời sương mù (P1) tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục