Kinh nghiệm đổ đèo an toàn cho ô tô dưới trời sương mù (P2)

22:59 03/12/2016

Thường xuyên phải di chuyển đường đèo dưới thời tiết sương mù thì lái xe lại phải đặc biệt quan tâm đến kính lái, kỹ năng lái xe để giúp có hành trình an toàn.

Mở hé cửa sổ

Việc mở hé cửa sẽ giúp xe bạn có không khí lưu thông và có thể lắng nghe những tiếng còi xe, âm thanh bên ngoài để có phương án xử lý thích hợp khi tầm quan sát bị hạn chế bởi sương mù.

Sấy kính lái

Thú chơi xe - Kinh nghiệm đổ đèo an toàn cho ô tô dưới trời sương mù (P2)

 Bật chế độ sấy kính để giảm bớt hơi nước ngưng tụ.

Khi di chuyển trong thời gian dài dưới trời sương mù, nhiệt độ không khí xuống thấp đồng nghĩa với việc kính lái sẽ bị lạnh và tụ hơi nước. Điều đó sẽ khiến kính bị mờ nên bạn cần bật sưởi kính lái giúp xua tan đi hơi nước ở kính.

Quan sát chuyển hướng

Khi cần dừng xe hoặc chuyển hướng, tài xế phải bật đèn báo hiệu xi-nhan từ xa, giảm tốc độ, từ từ dừng sát bên đường hoặc từ từ rẽ hướng, không được đột ngột thay đổi vận tốc hay hướng đi trong tình huống này. Chú ý không nên phanh gấp, vì nếu làm như vậy, xe chạy phía sau không làm chủ tốc độ có thể va chạm vào xe bạn gây tai nạn đáng tiếc.

Không dừng xe giữa đường

Tuyệt đối không được dừng xe giữa đường hoặc nơi đông người qua lại khi có sương mù. Trong trường hợp, xe bị sự cố, bạn nên nhanh chóng đưa ô tô của mình vào lề đường, tắt hết các loại đèn có ánh sáng trắng, bật đèn cảnh báo khẩn cấp, rời khỏi xe và dùng cành cây bên đường chặn trước, sau xe để cảnh bảo những xe khác.

Giữ khoảng cách xa hơn bình thường

Do đường luôn bị ướt khi trời sương mù nên khi phanh xe sẽ bị trượt dài hơn đường khô. Nhất là khi đổ đèo sẽ rất khó phanh xe khi gặp tình huống bất ngờ. Chính vì vậy, bạn cần giữ khoảng cách xa hơn so với bình thường.

Thú chơi xe - Kinh nghiệm đổ đèo an toàn cho ô tô dưới trời sương mù (P2) (Hình 2).

 Giữ khoảng cách xa khi đi trời sương mù.

Trong quá trình di chuyển trong sương mù, sẽ rất có lợi nếu xe của bạn đi theo sau một chiếc xe khác. Khi đó, bạn có thể tận dụng ánh đèn của xe đi phía trước để định hướng lộ trình nhưng vẫn phải chủ động giữ khoảng cách an toàn. Hạn chế tối đa việc phanh gấp, vì rất có thể phía sau cũng có người đang lấy xe bạn làm “kẻ” dẫn đường.

Ngoài kinh nghiệm đổ đèo khi trời sương mù thì các tài xế trẻ cũng cần trang bị cho mình những khinh nghiệm lái xe khác như: kỹ năng xử lý khi nổ lốp, khi chân ga, chân côn kẹt

Xuân Khải

 

Bạn đang đọc bài viết Kinh nghiệm đổ đèo an toàn cho ô tô dưới trời sương mù (P2) tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục