Kinh nghiệm ‘nằm lòng’ khi lái xe qua đường sắt ai cũng cần biết

19:27 01/02/2017

Cùng với kỹ năng lái xe cơ bản, kinh nghiệm lái xe qua nhiều địa hình cũng là vấn đề được quan tâm. Vậy, lái ô tô qua đường sắt thế nào an toàn nhất?

Thời gian qua, nhiều vụ tai nạn giao thông thảm khốc liên quan đến ô tô băng qua đường sắt do thiếu sự quan sát để lại những nỗi đau khó xoa dịu.
 
Điển hình, vụ tai nạn ở Thường Tín, Hà Nội hồi tháng 10 khi ô tô gia đình băng qua đường sắt thiếu quan sát khiến 4 người tử vong tại chỗ, 1 người tử vong trên đường đi cấp cứu và 2 người khác đang trong tình trạng nguy kịch.
 
Bên cạnh đó, vụ tai nạn giữa ô tô 16 chỗ băng qua đường ray gần cầu Ghềnh, Đồng Nai sáng ngày mồng 5 Tết đã khiến 2 người tử vong và nhiều người bị thương. Chính vì vậy, mỗi lái xe cần trang bị cho mình kỹ năng để băng qua đường sắt an toàn trước những chú “ngựa sắt”.
 
Trước khi băng qua đường ray tàu hỏa, việc đầu tiên là lái xe phải giảm tốc độ trước những điểm giao với đường sắt mà không có rào chắn. Việc giảm tốc độ sẽ giúp lái xe có thời gian và không gian quan sát toàn bộ 2 hướng của đoàn tàu có thể tới.
 
Sau đó, bạn nên dừng xe trước đường sắt với khoảng cách 5m để đảm bảo an toàn vì tàu di chuyển với tốc độ cao sẽ kéo theo những vật thể lạ có thể gây ảnh hưởng đến xe của bạn.
 
Thú chơi xe - Kinh nghiệm ‘nằm lòng’ khi lái xe qua đường sắt ai cũng cần biết

 Ô tô nên cách đường tàu tối thiểu 5m để quan sát.

Lúc này, tài xế nên hạ cửa kính xe xuống, chú ý lắng nghe xung quanh để phát hiện âm thanh kéo còi của tàu.

 Cuối cùng, khi đã đảm bảo an toàn bạn hãy cho xe qua, nếu xe số sàn nên cài số nhỏ để lực kéo tốt nhất giúp bạn quan đường tàu một cách an toàn nhất. Điều quan trọng, tài xế phải nhấn ga và qua một cách dứt khoát để băng qua đường ray tránh tình trạng chết máy giữa đường tàu như nhiều trường hợp xảy ra dẫn đến tai nạn.
 
Thú chơi xe - Kinh nghiệm ‘nằm lòng’ khi lái xe qua đường sắt ai cũng cần biết (Hình 2).
Trong trường hợp xe bạn bị chết máy giữa đường tàu mà phát hiện tàu gần đến nơi. Tài xế hãy mở khóa cửa xe và kêu gọi mọi người hãy nhanh chóng rời khỏi xe và đừng cố lấy theo bất kỳ thứ gì. Sau đó, hãy chạy ngược với hướng tàu đang tới để tránh những mảnh vỡ khi tàu va chạm với ô tô của bạn có thể gây chấn thương.
 
Mỗi lái xe hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào cũng có thể “sống sót”.
 
>>> xem thêm:

 Xuân Khải

 
Bạn đang đọc bài viết Kinh nghiệm ‘nằm lòng’ khi lái xe qua đường sắt ai cũng cần biết tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục