Kinh nghiệm ‘sống sót’ khi lốp ô tô bị nổ ở tốc độ cao

22:20 01/11/2016

Cùng sự kiện

Khi xe đang di chuyển với tốc độ cao mà nổ lốp sẽ cực kì nguy hiểm. Trang bị cho mình những kỹ năng xử lý cần thiết sau có thể sẽ giúp bạn “tai qua nạn khỏi”

Nguyên nhân xe ô tô nổ lốp
 
Trong tất cả các nguyên nhân như thời tiết khắc nhiệt, bị "đinh tặc" gài bẫy thì chủ yếu vẫn là sự chủ quan, thiếu kinh nghiệm đến từ tài xế . Bảo dưỡng, chăm sóc xe không tốt dẫn đến lốp mòn, không đủ áp suất. Khi lưu thông với tốc độ cao, lốp tiếp xúc với mặt đường sinh nhiệt dẫn đến hiện tượng nổ lốp.
 
Hướng dẫn xử lý an toàn khi ô tô nổ lốp
 
Thú chơi xe - Kinh nghiệm ‘sống sót’ khi lốp ô tô bị nổ ở tốc độ cao

 Giữ được bình tĩnh sẽ quyết định sự sống của bạn.

 
Khi xe đang đi với tốc độ cao mà nổ lốp xe sẽ bị lắc, rất dễ mất lái nên bạn phải giữ bình tĩnh, điều đó gần như quyết định đến cơ hội sống sót của bạn.
 
Đầu tiên, dùng 2 tay ghì chắc vô lăng để xe thẳng, không được đạp phanh gấp vì sẽ khiến bạn mất lái do lốp không thể bám đường. Nhả chân ga từ từ để giảm tốc độ xe sẽ dần lấy lại sự cân bằng.
 
Thú chơi xe - Kinh nghiệm ‘sống sót’ khi lốp ô tô bị nổ ở tốc độ cao (Hình 2).

 Giữ vô lăng chắc để xe không bị mất lái.

Sau đó, đệm phanh để xe giảm tốc độ, lúc này do thay đổi tốc độ nên xe rung lắc rất mạnh, cần giữ chắc tay lái. Khi xe dần lấy lại được thăng bằng là bạn đã thoát hiểm rồi. Vừa giảm tốc độ vừa xi-nhan để cho xe vào lề đường một cách an toàn nhất.
 
Dùng những vật dụng như cành cây, bảng, biển báo trên đường để chặn phía trước, sau xe nhằm cảnh báo cho các lái xe khác là xe mình đang gặp sự cố.
 
Cách phòng tránh
 
Thú chơi xe - Kinh nghiệm ‘sống sót’ khi lốp ô tô bị nổ ở tốc độ cao (Hình 3).

 Làm chủ tình huống khi đi trên đường.

Kiểm tra lốp trước khi xuất phát xem có bị rạn nứt hay mòn quá không?, bơm lốp đúng áp suất quy định. Tập trung tối đa khi đi trên đường, khi cua xe nên giảm tốc độ để lốp xe hạn chế bị bẻ ngang.
 
Nắm vững những kỹ năng trên sẽ khiến bạn yên tâm khi chẳng may “thần chết gõ cửa”.
 
Xuân Khải 
Bạn đang đọc bài viết Kinh nghiệm ‘sống sót’ khi lốp ô tô bị nổ ở tốc độ cao tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục