Kỹ năng cần thiết để đối phó với xe tải cùng lưu thông trên đường

20:47 06/11/2016

Cùng sự kiện

Xe tải hạng nặng, container luôn là những hung thần trên đường quốc lộ mà người lái xe nào cũng muốn vượt, tránh ra thật nhanh.

“Hung thần xa lộ” là cách gọi dành cho những xe có trọng tải lớn, chở hàng hóa nặng, tầm nhìn bị che khuất khiến nhiều vụ tai nạn giao thông liên quan loại xe này. Trang bị kỹ năng đồng hành cùng xe trọng tải lớn để bạn luôn an toàn khi lưu thông trên đường.

Thú chơi xe - Kỹ năng cần thiết để đối phó với xe tải cùng lưu thông trên đường

 Cần tránh xa xe tải lớn khi đi trên đường.

Không đi song song

Việc đi song song với những xe như container là vô cùng nguy hiểm vì xe có kích thước lớn sẽ tạo ra lượng gió cực mạnh. Nếu không chắc tay sẽ rất dễ mất lái, nhất là xe máy dễ bị gió từ xe tải lớn tạt.

Đồng thời, xe máy cũng không nên đi vào điểm mù của xe tải lớn để tài xế có thể quan sát được xe phía sau mình.

Không vượt khi vào cua

Vượt xe khi đang vào cua luôn là trái luật giao thông đường bộ. Nhưng vượt xe trọng tải lớn khi vào cua là “đùa giỡn với tử thần”. Vì phần thân xe rất dài nên khi cua xe thường chiếm gần hết 2 làn đường khiến tầm nhìn gần như bằng 0. Những xe ô tô nhỏ khi vượt xe tải lớn lúc vào cua thường bị đuôi xe “vả” gây ra tai nạn.

Khi xe tải quay đầu thì bạn cũng nên kiên nhẫn chờ đợi đừng cố chen lên rất dễ gây ra va chạm.

Tránh tạt đầu

Thú chơi xe - Kỹ năng cần thiết để đối phó với xe tải cùng lưu thông trên đường (Hình 2).

 Tuyệt đối không tạt đầu xe tải.

Do thời gian đi sau xe tải quá lâu bị che khuất tầm nhìn phía trước, tốc độ chậm nên nhiều người có tâm lý ức chế. Khi đã vượt được, ngay lập tức tạt đầu để giải tỏa. Hành động này rất nguy hiểm vì xe tải lớn nếu muốn phanh để không va chạm cũng mất thời gian lâu gấp 3 lần xe dân dụng nên tài xế không kiểm soát được tình hình. Đồng thời, xe tải cao nên tầm nhìn xuống mũi xe của tài xế không thuận lợi, không căn được khoảng cách với xe của bạn.

Để an toàn, tốt nhất điều khiển xe tránh xa, giữ khoảng cách hợp lý với những xe có trọng tải lớn và nắm được những nguyên tắc trên khi đi cùng xe tải trên đường.

Xuân Khải

Bạn đang đọc bài viết Kỹ năng cần thiết để đối phó với xe tải cùng lưu thông trên đường tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục