Kỹ năng lái xe số sàn an toàn cho các bác tài mới

09:11 31/10/2016

Cùng sự kiện

Trang bị những kiến thức cơ bản về xe số sàn sẽ không bao giờ là thừa , điều này sẽ giúp bạn lái xe không chỉ đúng cách mà còn an toàn nhất.

Khi bắt đầu mới "chập chững" cầm vô lăng, xe số sàn sẽ là lựa chọn của gần như tất cả mọi người. Ở hầu hết các trung tâm lái xe ô tô đều bắt đầu dạy học viên bằng xe số sàn, khi lái được số sàn thì việc lái số tự động trở nên đơn giản hơn bao giờ hết.

Sang số đúng cách

Thú chơi xe - Kỹ năng lái xe số sàn an toàn cho các bác tài mới

 Sang số xe đúng kĩ thuật.

Khi sang số xe đúng cách bạn sẽ giúp xe của mình hạn chế côn xe bị mài mòn. Xe sẽ không bị ì và kéo dài tuổi thọ động cơ.

Khi khởi động xe không nên vào số đi luôn mà nên chờ máy nổ khoảng 30 giây đến 1 phút rồi mới sang số 1. Sau đó, khi muốn sang số 2 thì hãy đợi vòng tua máy đến khoảng 2.500 vòng/phút. Lúc này, xe sẽ khỏe hơn để tiếp tục sang số và máy sẽ bền hơn qua thời gian sử dụng.

Chân côn hợp lí

Chân côn luôn là vấn đề đối với mỗi người khi đi xe số sàn, nhưng cũng chính chân côn sẽ giúp xe an toàn hơn rất nhiều.

Nếu muốn xe vận hành êm ái thì bạn nên nhớ đạp côn phải vào hết và khi nhả côn gần hết thì dừng lại khoảng 3 đến 5 giây cho xe bắt đầu chuyển bánh rồi mới nhả hoàn toàn côn ra.

Khi đạp côn mà xe không khựng lại hoặc vọt đi là bạn đang dùng chân côn đúng cách, côn tiếp xúc với bánh đà phù hợp không bị đột ngột sẽ giúp xe bạn bền hơn.

Khi đi xe nơi đường đông người hay đường xấu cũng nên đệm chân côn thường xuyên để xe không bị giật.

Đề pa xe số sàn

Trong khi sát hạch tay lái, đề pa là phần thi dễ bị trượt nhất do quá trình nhả côn quá tầm nên xe chết máy.

Thú chơi xe - Kỹ năng lái xe số sàn an toàn cho các bác tài mới (Hình 2).

"Côn ra, ga vào" nhịp nhàng khi đề pa.

Khi xe đến giữa dốc, đạp côn và phanh để xe dừng, bạn kéo phanh tay để không bị trôi. Sau đó, đề pa theo nguyên tắc "côn ra, ga vào" nhấn ga đến 1.500 vòng/phút và nhả côn (lưu ý không nhả hết côn ngay) cho đến khi xe có cảm giác nhấc đầu thì hãy thả phanh tay và xe sẽ từ từ lên dốc.

Tránh về số N (số mo)

Việc điều khiển xe số sàn về số N được các chuyên gia xe khuyên không nên làm. Vì khi về số N xe sẽ chạy theo quán tính lao về phía trước khiến bạn không làm chủ được tốc độ, khó xử lí khi gặp chướng ngại vật.

Thú chơi xe - Kỹ năng lái xe số sàn an toàn cho các bác tài mới (Hình 3).

 Không về số N trong mọi trường hợp.

Nhất là khi xe đổ đèo tuyệt đối không được về số N. Xe lao xuống dốc mà không có sự hỗ trợ của hộp số, chỉ phanh trong thời gian quá lâu sẽ khiến phanh bị nóng, quá nhiệt dẫn đến mất tác dụng. Nhiều người vì tiết kiệm xăng mà về số N nên không kiểm soát được tình hình dẫn đến những sự việc không đáng có.

Vượt xe trên đường

Nếu muốn vượt một xe trên đường thì hãy về số thấp (khoảng số 3), trong lúc về số để vượt cần đệm chân phanh, tránh hỏng động cơ và ly hợp. Trong lúc vượt kết hợp còi và xi-nhan sẽ giúp bạn và những xe xung quanh an toàn. Sau đó, có thể bỏ qua số 4 trung gian mà sang ngay số 5 để tiết kiệm nhiên liệu.

Những lưu ý nhỏ khi lái xe số sàn này sẽ giúp bạn yên tâm cầm vô lăng trên mọi hành trình.

Xuân Khải

Bạn đang đọc bài viết Kỹ năng lái xe số sàn an toàn cho các bác tài mới tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục