Kỹ năng 'sống còn' không phải ai cũng biết khi lái xe trên cao tốc

09:50 11/02/2017

Cùng sự kiện

Không phải ai cũng biết những kỹ năng sống còn khi lái xe trên đường cao tốc. Một trong số đó là lời khuyên những tay lái "rùa bò" không nên lái xe ở làn bên trái.

 

Thú chơi xe - Kỹ năng 'sống còn' không phải ai cũng biết khi lái xe trên cao tốc

Làn bên trái là dành cho xe muốn vượt và những phương tiện di chuyển chậm thì không nên đi vào làn này. Đó là một trong những điều đầu tiên mà bạn phải học để thi lấy bằng lái xe. Thế nhưng hiện nay có nhiều lái xe quên mất điều đó hoặc không hiểu được điều đó. Đó chính là minh chứng vì sao luật lệ đơn giản nhưng lại rất quan trọng.

Đăng tải trên YouTube, video của kênh Vox đã đưa ra lý do tại sao lái xe trên làn trái không chỉ nguy hiểm cho bản thân bạn mà còn nguy hiểm cho những người di chuyển cùng bạn trên đoạn đường đó và khiến giao thông rơi vào tình trạng tồi tệ. Khi những tay lái “rùa bò” di chuyển trên cả làn trái và làn phải của đường cao tốc, những người di chuyển với tốc độ cao hơn sẽ phải lượn lách trên đường để duy trì tốc độ của mình.

Do đó, ngay khi có một lái xe có tốc độ di chuyển “lệch tông” thì tai nạn sẽ xảy ra. Hay nói cách khác việc giảm tốc, luồn lách chuyển làn và tăng tốc vượt các xe chậm hơn của các “tay lái lụa” là nguyên nhân của hầu hết các vụ tai nạn.

Thực tế, so với các xe cùng di chuyển, một chiếc xe di chuyển ở làn trái có tốc độ chậm hơn khoảng 8 km/h sẽ dễ gây tai nạn hơn so với một chiếc xe di chuyển nhanh hơn 8 km/h, thậm chí cho dù chiếc xe di chuyển chậm ấy đang duy trì tốc độ cho phép.

Thú chơi xe - Kỹ năng 'sống còn' không phải ai cũng biết khi lái xe trên cao tốc (Hình 2).

Nếu di chuyển chậm hãy ở làn phải.  

Đó là lý do tại sao nhiều quốc gia có luật rằng làn trái chỉ dành cho xe muốn vượt. Và cơ quan quản lý đường cao tốc ở nhiều bang như Washington, Texas và Ohio (Mỹ) bắt đầu “cứng rắn” với những lái xe không tuân thủ điều này. Vì vậy nếu bạn có nhận một vé phạt vì lái xe ở làn trái thì bây giờ bạn đã hiểu vì sao rồi chứ?

Kiều Hương 

Bạn đang đọc bài viết Kỹ năng 'sống còn' không phải ai cũng biết khi lái xe trên cao tốc tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục