Lái xe thế nào để ô tô tiết kiệm nhiên liệu nhất?

14:45 15/10/2016

Cùng sự kiện

Những thao tác lái xe tưởng chừng đơn giản sau sẽ giúp xe của bạn tiết kiệm đáng kể nhiên liệu và phát huy hiệu suất tốt nhất.

Giữ đúng áp suất lốp

Thú chơi xe - Lái xe thế nào để ô tô tiết kiệm nhiên liệu nhất?

 Giữ đúng áp suất lốp tiêu chuẩn.

Khi xe chạy với áp suất lốp tiêu chuẩn diện tích tiếp xúc lốp với mặt đường sẽ ở mức quy định để xe di chuyển bình thường. Trong trường hợp áp suất lốp không đủ xe sẽ khó di chuyển, khó điều khiển dẫn đến việc tiêu hao nhiêu liệu nhiều hơn.

Không chở quá tải

Thú chơi xe - Lái xe thế nào để ô tô tiết kiệm nhiên liệu nhất? (Hình 2).

 Không chở quá tải.

Ở Việt Nam tình trạng xe chở hàng quá tải gấp đôi, thậm chí gấp 3 là điều thường xuyên xảy ra. Tình trạng đó làm giảm tuổi thọ động cơ, tiêu thụ gấp đôi nhiên liệu trong cùng một đoạn đường di chuyển. Nguy hiểm hơn tiềm tang nguy cơ tai nạn giao thông cho mọi người, đồng thời hủy hoại tài sản quốc gia (nhanh hỏng đường).

Lựa chọn cung đường, không nổ máy quá lâu

Lựa chọn những đường không tắc nghẽn để xe di chuyển liên tục, không phải dừng đèn đỏ quá nhiều. Trong trường hợp phải đợi quá 1 phút, hãy tắt máy để xe tránh phải tiêu hao nhiên liệu không cần thiết.

Tăng tốc dần đều, duy trì tốc độ

Thú chơi xe - Lái xe thế nào để ô tô tiết kiệm nhiên liệu nhất? (Hình 3).

 Tuân thủ quy tắc khi lái xe.

Khi xe được tăng tốc dần đều, lên từng số một sẽ làm cho động cơ đốt đúng đủ nhiên liệu cần thiết. Tốc độ luôn giữ đều sẽ tránh việc phải phanh gấp giúp xe vừa tiết kiệm nhiên liệu vừa giảm độ ăn mòn của má phanh.

Lựa chọn nhiên liệu

Sử dụng nhiên liệu theo tiêu chuẩn hãng xe đưa ra sẽ giúp quá trình đốt cháy bình thường, hiệu suất động cơ được đảm bảo. Nếu sử dụng nhiều loại xăng khác nhau sẽ có hàm lượng octan cao khiến cho việc đốt cháy nhiên liệu kém.

Sử dụng điều hòa

Thú chơi xe - Lái xe thế nào để ô tô tiết kiệm nhiên liệu nhất? (Hình 4).

 Tắt điều hòa khi không cần thiết.

Không đỗ xe trực tiếp dưới trời nắng, việc xe quá nóng sẽ khiến cho điều hòa hoạt động hết công suất, thời gian làm mát toàn xe lâu đồng nghĩa với việc xe tiêu thụ nhiên liệu hơn. Với những xe có công suất thấp thì khi di chuyển trên các dốc lớn hay đường đèo cần tắt hệ thống lạnh để động cơ bớt tải lại.

Khi xe di chuyển với tốc độ cao hãy đóng kín cửa để tránh lực cản của gió để xe di chuyển bình thường.

 Xuân Khải

Bạn đang đọc bài viết Lái xe thế nào để ô tô tiết kiệm nhiên liệu nhất? tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục