Lái xe trên đường cao tốc, những điều cần ghi nhớ (P1)

20:34 15/11/2016

Cùng sự kiện

Đường cao tốc chạy tốc độ cao, rộng rãi tưởng chừng sẽ đơn giản vì lái xe không phải thao tác nhiều, nhưng thực chất lại ẩn chứa nhiều rủi ro mà tài xế cần lưu ý để đảm bảo an toàn.

Đường cao tốc đang mọc lên ngày càng nhiều giúp cho thời gian di chuyển được rút ngắn. Lái xe trên cao tốc cũng thoải mái hơn ở đường quốc lộ hay trong thành phố. Chính điều đó khiến lái xe có thái độ chủ quan gây mất an toàn cho mình và những người xung quanh. Vài kỹ năng sau sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm hơn khi đi trên cao tốc.

Giữ khoảng cách

Trên đường cao tốc hiện nay cho đi với tốc độ rất cao như: Hà Nội – Bắc Giang, Pháp Vân – Cầu Giẽ với tốc độ tối đa 100 km/h. Hà Nội – Hải Phòng là cao tốc hiện đại nhất miền bắc với tốc độ tối đa lên đến 120 km/h. Điều đó khiến khoảng cách giữa các xe luôn phải đảm bảo để có thể đưa ra phương án xử lý thích hợp.

Thú chơi xe - Lái xe trên đường cao tốc, những điều cần ghi nhớ (P1)

 Luôn giữ khoảng cách an toàn trên cao tốc.

Với tốc độ trung bình 100 km/h thì lái xe luôn phải giữ khoảng cách tối thiểu là 100 mét. Vì thời gian phanh để xe dừng hẳn với tốc độ như trên là khoảng gần 5 giây và quãng đường lên đến trên 80 mét. Nếu không giữ khoảng cách như vậy thật khó để bạn có thể kịp phanh xe khi xảy ra sự cố.

Đổi làn hợp lý

Muốn chuyển làn an toàn thì tài xế buộc phải tuân thủ luật giao thông, chuyển làn nơi có vạch sơn đứt quãng cho phép chuyển làn. Nhưng đừng vội chuyển ngay mà cần phải bật xi-nhan báo hiệu cho những xe đi sau biết rằng mình muốn chuyển làn. Đồng thời, quan sát phía trước, 2 bên gương chiếu hậu thấy an toàn thì tiến hành chuyển làn.

Vượt xe trên cao tốc

Thú chơi xe - Lái xe trên đường cao tốc, những điều cần ghi nhớ (P1) (Hình 2).

 Không giảm tốc độ đột ngột khi vượt xong.

Có một thực trạng thường xuyên xảy ra với tài xế Việt đó là nhấn ga thật mạnh để cố vượt xe nhưng khi vừa vượt được lại sợ đi quá tốc độ nên vội vàng nhả chân ga ra vô tình khiến lái xe phía sau bất ngờ. Rất nhiều vụ tai nạn xảy ra nhất là xe tải, vì xe tải muốn phanh thì mất thời gian lâu gấp 3 lần xe dân dụng. Khi lái xe vượt xong bất ngờ giảm tốc độ ngay trước mũi xe thì đó là đang làm khó các bác tài xe tải. 

Xuân Khải 

Bạn đang đọc bài viết Lái xe trên đường cao tốc, những điều cần ghi nhớ (P1) tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục