Lái xe trên đường cao tốc, những điều cần ghi nhớ (P2)

11:02 16/11/2016

Tài xế nhất thiết cần trang bị cho mình những kỹ năng cơ bản khi lái xe trên đường cao tốc để có những hành trình an toàn nhất cho bản thân và mọi người xung quanh.

Để lái xe an toàn không chỉ cần kinh nghiệm, kỹ năng của tài xế mà cần một chút am hiểu đường sá, thời tiết và đôi khi cũng cần một chút may mắn đồng hành nữa.

Dừng nghỉ thích hợp

Thú chơi xe - Lái xe trên đường cao tốc, những điều cần ghi nhớ (P2)

 Dừng nghỉ để tiếp thêm năng lượng.

Tinh thần thoải mái là điều bắt buộc khi lái xe đường dài để đưa ra những phương án xử lý an toàn nhất. Chính vì vậy, bạn phải lựa chọn cho mình địa điểm nghỉ ngơi thích hợp, tiếp thêm năng lượng cũng như để cho cơ thể ở trạng thái thoải mái sau khi đã ngồi lâu trên ghế lái.

Xách định địa điểm dừng chân, sau đó bật đèn tín hiệu xi nhan xin chuyển làn vào nghỉ một cách từ tốn. Khi bắt đầu từ điểm dừng ra bạn cũng cần xi nhan và quan sát trước sau, khi nào không có xe khác đang đi tới mới cho xe nhập làn.

Đi chậm không hẳn là an toàn

Trên cao tốc không phải cứ đi chậm là sẽ an toàn như quan niệm của nhiều người. Nếu bạn lái xe với tốc độ 50 -60 km/h dưới tốc độ trung bình trên cao tốc là 80 km/h thì rất dễ gặp nguy hiểm. Hầu hết các xe đều đi với 80 km/h và rất khó phát hiện xe bạn có đang đi tốc độ bao nhiêu để giữ khoảng cách an toàn.

Các tài xế nên “liệu cơm gắp mắm” giữ tốc độ hợp lý khi đi trên đường cao tốc.

Rời đường cao tốc

Thú chơi xe - Lái xe trên đường cao tốc, những điều cần ghi nhớ (P2) (Hình 2).

 Xác định đường rời khỏi cao tốc

Xác định rõ ngã rẽ khi ra khỏi cao tốc để bạn không phải giật mình khi đến nơi rẽ mà chưa nhận ra. Không dừng đột ngột khi đến ngã rẽ mà cần xi nhan trước khoảng 100m nếu muốn rời cao tốc và quan sát kỹ trước, sau rồi mới tiến hành cho xe chuyển hướng thích hợp.

Chúc các bạn thượng lộ bình an.

 Xuân Khải

Bạn đang đọc bài viết Lái xe trên đường cao tốc, những điều cần ghi nhớ (P2) tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục