Làm thế nào để lái ô tô đường dài không buồn ngủ? (P1)

23:54 20/11/2016

Cùng sự kiện

Buồn ngủ là “kẻ thù” trên mỗi hành trình của bất cứ tài xế nào khi di chuyển đường dài. Mách nước vài mẹo nhỏ sau sẽ giúp bạn luôn tỉnh táo khi lái xe trong suốt hành trình.

Ở Việt Nam, nhiều vụ tai nạn xảy ra nguyên nhân là do tài xế ngủ gật trên vô lăng, nhất là những tài xế xe tải chạy đường dài và thường phải di chuyển vào ban đêm một mình. Làm thế nào để giải quyết vấn đề này luôn là câu hỏi đau đầu với hầu hết lái xe, kể cả những “tài già”.

Ngủ đủ giấc

Thời gian ngủ với một người bình thường để đạt thể trạng tốt nhất là 8 giờ. Nếu bạn là lái xe chuyên nghiệp thì thời gian này luôn phải đảm bảo đủ. Tránh phải thức khuya, vì mỗi giờ ngủ ban đêm sẽ giúp đầu óc minh mẫn bằng cả 2 giờ ngủ ban ngày.

Thú chơi xe - Làm thế nào để lái ô tô đường dài không buồn ngủ? (P1)

 Không lạm dụng thuốc khi lái xe.

Khi lái xe tránh dùng những thuốc cảm cúm, thuốc giảm đau hạ sốt vì trong thành phần của thuốc đều có chất gây buồn ngủ. Trong trường hợp buộc phải sử dụng thuốc bạn nên ngủ ít nhất 1 giờ rồi mới tiếp tục lái xe.

Tránh lái xe liên tục nhiều giờ

Khi lái xe bạn sẽ phải sử dụng nhiều bộ phận như chân, tay, mắt, não bộ kết hợp. Nếu lái xe liên tục khả năng mệt mỏi, mất tập trung sẽ rất cao. Không nên đi xe liên tục 200 km, cần có thời gian nghỉ ngơi để máu được lưu thông tốt hơn đến các bộ phận trên cơ thể. Tốt nhất, cứ 100 km bạn nên nghỉ khoảng 5-10 phút là hợp lý nhất để lấy lại tinh thần.

Thú chơi xe - Làm thế nào để lái ô tô đường dài không buồn ngủ? (P1) (Hình 2).

 Thư giãn khi lái xe đường dài.

Khi dừng nghỉ bạn nên vận động vài động tác thể dục, rửa mặt để lấy lại cảm giác cũng như tinh thần thoải mái nhất.

Sử dụng đồ uống 

Thú chơi xe - Làm thế nào để lái ô tô đường dài không buồn ngủ? (P1) (Hình 3).

 Sử dụng cafe và trà khí lái xe đường dài.

Những đồ uống được khuyên sử dụng khi lái xe đường dài như cafe, trà sẽ là một giải pháp hữu hiệu cho các bác tài nếu muốn lúc nào cũng “tỉnh như sáo”. Mỗi khi có hiện tượng buồn ngủ, bạn chỉ cần nhấp một ngụm cafe hoặc trà, mọi thứ sẽ trở lại bình thường.

 Xuân Khải 

 

Bạn đang đọc bài viết Làm thế nào để lái ô tô đường dài không buồn ngủ? (P1) tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục