Mách bạn cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô để tránh điểm mù tối đa

16:43 13/11/2019

Gương chiếu hậu có thể được coi như con mắt thứ ba, giúp tài xế có thêm nhiều góc nhìn quan sát những góc khuất để có thể kịp thời xử lý nếu gặp tình huống nguy hiểm.

Thú chơi xe - Mách bạn cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô để tránh điểm mù tối đa

Điều chỉnh gương chiếu hậu phù hợp để tránh điểm mù tối đa. 

Tầm quan trọng của việc điều chỉnh gương chiếu hậu

Gương chiếu hậu được sản xuất nhằm giúp các tài xế quan sát nhanh phía sau và hai bên hông xe qua gương chỉ với thao tác liếc mắt chứ không phải quay hẳn đầu để nhìn qua vai.

Từ thực tế cho thấy, vóc dáng mỗi người mỗi khác, khác về chiều cao về cân nặng,…do đó góc nhìn trên gương ở mỗi người lại có sự chênh lệch nhất định. Vậy nên việc điều chỉnh gương chiếu hậu là điều cần thiết.

Bên cạnh đó, quá trình điều khiển khiến xe bị rung lắc hay gương bị va quệt dẫn tới sai lệch so với vị trí chuẩn ban đầu, do đó cần điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho đúng vị trí phù hợp để góc nhìn được đa dạng nhất có thể.

Thú chơi xe - Mách bạn cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô để tránh điểm mù tối đa (Hình 2).

 

Cách chỉnh gương chiếu hậu phía trong xe

Đối với gương chiếu hậu ở trong, bạn chỉ cần chỉnh sao cho gương có thể nhìn thấy toàn bộ không gian kính chắn gió phía sau xe mà chỉ cần liếc mắt chứ chưa cần nhoài người hay quay đầu để nhìn qua vai. Ngoài ra, để có góc quan sát rộng và dễ nhìn hơn, nên trang bị cho xe của mình gương có kích thước lớn.

Thú chơi xe - Mách bạn cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô để tránh điểm mù tối đa (Hình 3).

 

Cách chỉnh gương chiếu hậu bên ngoài xe

Để điều chỉnh gương chiếu hậu hai bên việc tùy chỉnh sẽ phức tạp hơn so với gương giữa.

Có 2 cách giúp bạn chỉnh gương chiếu hậu 2 bên mang lại hiệu quả cao.

Cách 1: Chỉnh gương có góc nhìn hẹp

Chiều ngửa lên – úp xuống (theo trục nằm ngang): điều chỉnh làm sao có thể nhìn được 1/2 tay nắm cửa trước ở mép gương dưới là được.

Chiều quay ra – quay vào (theo trục thẳng đứng): tài xế nên chỉnh sao cho hình ảnh phần hông xe chiếm khoảng 1/4 chiều ngang của gương. Khoảng 3/4 còn lại hình ảnh bên cạnh sườn xe để người điều khiển xe có thể quan sát được.

Cách chỉnh này mang lại ưu điểm là người điều khiển có thể quan sát tốt phần hông xe, các phương tiện phía sau qua hai gương ngoài.

Bên cạnh đó cũng lộ ra khuyết điểm là lãng phí không gian, chỗ bị trùng, chỗ bị hẹp. Nghĩa là vùng quan sát của gương chiếu hậu giữa trùng với vùng quan sát của gương hai bên. Trong khi đó góc nhìn phần bên hông trên gương chiếu hậu 2 bên lại bị giảm làm tăng không gian của điểm mù.

Cách 2: Chỉnh gương chiếu hậu để có góc nhìn rộng

Với cách điều chỉnh kiểu này, người điều khiển ô tô khi ngồi thẳng ở tư thế bình thường chỉ quan sát được một phần nhỏ sườn xe phía sau. Điều đó có nghĩa là góc mở phải rộng để quan sát được những xe đi gần hai bên hông. Tuy nhiên, phần khuất sau của gương chiếu hậu 2 bên có thể quan sát được trong gương chiếu hậu giữa. Do đó, chúng ta không phải lo lắng khi bị khuất hình ảnh do nằm trong điểm mù.

Việc điều chỉnh gương có góc nhìn rộng sẽ giúp hạn chế điểm mù phía sau xe nhưng lại không thuận tiện khi lùi xe.

Thanh Thư (tổng hợp)

Bạn đang đọc bài viết Mách bạn cách chỉnh gương chiếu hậu ô tô để tránh điểm mù tối đa tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục