Mẹo “nhỏ nhưng có võ” giúp khử mùi hôi, ẩm mốc trên xe khi trời mưa, ẩm

19:00 09/02/2020

Thời tiết nồm, ẩm hay mưa kéo dài, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn sinh sôi có thể ảnh hưởng đến chiếc ô tô của bạn, tạo nên những mùi khó chịu khi bước vào. Dưới đây là cách giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Thú chơi xe - Mẹo “nhỏ nhưng có võ” giúp khử mùi hôi, ẩm mốc trên xe khi trời mưa, ẩm

Mùi hôi, ẩm mốc có thể phát sinh trong ô tô khi trời nồm, mưa ẩm kéo dài.

1. Dọn dẹp, vệ sinh ô tô

Dù bạn có là người rất cẩn thận, không ăn uống vặt, hút thuốc lá trên ô tô nhưng những người đi cùng với bạn không phải lúc nào cũng thế. Những thức vụn bánh, vỏ nilon nước và những thứ rác khác có thể bám vào các bề mặt, các kẽ khó vệ sinh trong xe, lâu dần khi gặp thời tiết ẩm, nồm sẽ tạo thành các loại nấm mốc rất có hại. Vì vậy, việc đầu tiên để “tiêu diệt” mùi hôi khó chịu trên ô tô là phải làm sạch các bề mặt xe.

Thú chơi xe - Mẹo “nhỏ nhưng có võ” giúp khử mùi hôi, ẩm mốc trên xe khi trời mưa, ẩm (Hình 2).

Đầu tiên hãy dùng bàn chải mềm nhưng chắc để quét sạch bụi bẩn và vụn rác trước khi hút bụi cho xe rồi tiến hành hút bụi. Sau khi bỏ tấm lót sàn, hãy hút bụi thảm trải sàn và ghế, xịt chất khử mùi lên thảm, để một lát trước khi hút bụi sẽ giúp giảm mùi khó chịu trong xe. Lưu ý không quên hút bụi cốp xe.

Sau khi loại bỏ hết rác bẩn, hãy dùng một miếng vải mềm lau các bề mặt nhựa, gỗ, kính và kim loại trong xe. Khuyến khích nên dùng chất tẩy rửa loại nhẹ, chuyên dụng để đảm bảo chất lượng các bề mặt không bị ảnh hưởng. Với kính nên dùng nước lau kính, với ghế da nên sử dụng hóa chất làm sạch tương thích. Có thể mở cửa và hạ kính trước khi thực hiện làm sạch.

2. Khử mùi hôi trong xe

Sau khi dọn rác, vệ sinh nội thất nếu vẫn còn mùi hôi, ẩm mốc hãy tiếp tục kiểm tra. Nếu mùi ẩm mốc phát ra từ hệ thống điều hòa, sàn xe… hãy xịt thuốc khử mùi lên thảm, các cửa gió điều hòa hay những nơi xuất phát mùi mốc. Sau đó, khởi động xe, bật điều hòa, cài đặt quạt gió ở mức cao nhất và chỉnh về chế độ lấy gió ngoài.

Nếu khoang nội thất vẫn ám mùi thuốc lá, hãy dùng khăn bông khô tẩm dấm trắng, cho vào một chiếc bát, để ở những sàn xe vị trí ghế phụ, ghế lái phía trước hoặc những khu vực nặng mùi nhất trong vài giờ, mùi thuốc lá sẽ giảm đi nhanh chóng.

Nếu mùi hôi từ khoang động cơ lọt vào khoang nội thất, hãy mở nắp capô để kiểm tra bộ phận cửa nạp gió của điều hòa. Nếu chi tiết này bốc mùi ẩm mốc hay bám bụi bẩn, hãy tiến hành vệ sinh sau đó xịt dung dịch khử mùi vào cửa nạp gió của điều hòa. Khởi động xe, bật điều hòa và quạt gió ở mức cao nhất để đảm bảo chất khử mùi đã lưu thông trong hệ thống điều hòa.

Thú chơi xe - Mẹo “nhỏ nhưng có võ” giúp khử mùi hôi, ẩm mốc trên xe khi trời mưa, ẩm (Hình 3).

Với mùi thức ăn, đồ uống hay mùi nôn trớ bám trên ghế, bệ cửa hay sàn xe… hãy dùng một ít bột Baking Soda;  rắc một ít bột Baking Soda lên các khu vực cần khử mùi trong khoảng 3 tiếng, rồi dùng máy hút bụi hút hết phần bột này và dùng khăn lau sạch.

3. Phòng tránh hôi ẩm mốc trở lại

Để phòng tránh ẩm mốc quay trở lại, bạn cũng có thể cho baking soda vào trong các túi vải và đặt chúng rải rác trong xe; chú ý ở các góc nhỏ dễ ẩm mốc của xe.

Thú chơi xe - Mẹo “nhỏ nhưng có võ” giúp khử mùi hôi, ẩm mốc trên xe khi trời mưa, ẩm (Hình 4).

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng túi thơm, sáp thơm hoặc cà phê, đặt ở những vị trí thích hợp trong xe sẽ giúp cho xe của bạn luôn có cảm giác dễ chịu, thoáng khí.

Huệ Đỗ (t/hợp)

 

Bạn đang đọc bài viết Mẹo “nhỏ nhưng có võ” giúp khử mùi hôi, ẩm mốc trên xe khi trời mưa, ẩm tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục