Mẹo tiết kiệm tiền xăng dầu ô tô mỗi tháng dễ bất ngờ

19:00 22/06/2019

Chỉ một vài thay đổi nhỏ trong thói quen sử dụng và chăm sóc xế yêu mỗi ngày, bạn đã có thể tiết kiệm được một lượng lớn chi phí mỗi tháng dành cho việc đổ nhiên liệu.

  1. Lái xe ổn định:

Không quá vội vàng, cũng không phải đi với tốc độ rùa bò, hạn chế phóng nhanh, phanh gấp sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng lớn nhiên liệu cho xe. Khi cần, bạn nên tăng tốc nhẹ nhàng và phanh từ từ, điều này còn giúp bạn kéo dài tuổi thọ cho lốp và phanh xe.

Việc duy trì tốc độ ổn định cũng sẽ giúp bạn tránh lãng phí nhiên liệu bơm vô động cơ khi nhấn ga mạnh.

Thú chơi xe - Mẹo tiết kiệm tiền xăng dầu ô tô mỗi tháng dễ bất ngờ

2. Giữ cho lốp căng hơi:

Bạn nên bơm lốp xe đạt ngưỡng tối đa theo khuyến cáo của nhà sản xuất, nên kiểm tra lốp ít nhất mỗi tháng 1 lần. Khi cần đi xa, bạn nên cẩn thận kiểm tra áp suất lốp bằng máy. Lốp căng hơi vừa giúp xe chạy êm ái, vận hành tối ưu, vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu trông thấy.

Thú chơi xe - Mẹo tiết kiệm tiền xăng dầu ô tô mỗi tháng dễ bất ngờ (Hình 2).

3. Tắt máy khi không cần thiết

Với các đời xe mới, không cần phải làm ấm máy như trước, chỉ cần khởi động là xe có thể chạy luôn, nếu xe dừng trên 30 giây, bạn nên tắt máy để tiết kiệm nhiên liệu và giảm phát thải ra môi trường.

4. Xe càng chở ít đồ, càng tiết kiệm nhiên liệu:

Ai cũng biết, việc một chiếc xe chở không và một chiếc xe chở nhiều đồ cồng kềnh sẽ có mức tiêu thụ nhiên liệu rất khác nhau. Vì vậy, để đỡ "đau ví" hàng tháng, bạn nên loại bỏ những vật dụng, hàng hóa, hành lý không cần thiết trong xe. Nên nhớ, cứ 50kg hành lý sẽ khiến bạn tiêu tốn thêm 2% nhiên liệu.

5. Sử dụng điều hòa khoa học:

Làm sạch bộ lọc không khí thường xuyên, bật điều hòa ở nhiệt độ vừa phải là lời khuyên hữu ích dành cho bạn. Nếu nhiệt độ không quá cao, việc hé chút cửa kính sẽ giúp bạn giảm tiêu được đến 15% nhiên liệu mở điều hòa. Tuy nhiên, nếu di chuyển với vận tốc trên 90km/h thì việc đóng cửa và mở điều hòa sẽ giúp tăng tính khí động học cho xe, năng lượng sản sinh từ vòng tua máy cao cũng sẽ giúp điều hòa chạy tốt hơn.

Thú chơi xe - Mẹo tiết kiệm tiền xăng dầu ô tô mỗi tháng dễ bất ngờ (Hình 3).

6. Sử dụng chế độ Cruise Control

Không chỉ hỗ trợ bạn khi lái xe nhanh, hệ thống này còn đẩy mạnh tính năng tiết kiệm mức nhiên liệu tiêu thụ hiệu quả nhờ việc duy trì vận tốc ổn định, giảm bớt lượng nhiên liệu tiêu tốn lúc tăng tốc.

Thú chơi xe - Mẹo tiết kiệm tiền xăng dầu ô tô mỗi tháng dễ bất ngờ (Hình 4).

7. Bảo dưỡng định kỳ thường xuyên

Việc kiểm tra, phát hiện và sửa chữa kịp thời các bất thường của xe không bao giờ thừa bởi khi xe hoạt động tối ưu, mức tiêu hao năng lượng sẽ ở mức tối thiểu. Nếu bảo dưỡng đúng cách kết hợp với thói quen điều khiển phương tiện tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm được tới 25% chi phí nhiên liệu.

Thú chơi xe - Mẹo tiết kiệm tiền xăng dầu ô tô mỗi tháng dễ bất ngờ (Hình 5).

Bạn cũng đừng quên thay dầu nhớt cho xe theo quy định. Việc thay đúng loại dầu được khuyến cáo từ phía nhà sản xuất cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được tới 2% nhiên liệu và tối ưu được hệ thống bôi trơn cho xe.

 Anh Nguyễn (Tổng hợp)

 

Bạn đang đọc bài viết Mẹo tiết kiệm tiền xăng dầu ô tô mỗi tháng dễ bất ngờ tại chuyên mục Thú chơi xe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư otoxemay@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục